Thời gian gần đây có nhiều thông tin liên quan đến ngộ độc nấm ăn khiến người tiêu dùng hoang mang và không biết nên lựa chọn loại nấm nào bảo đảm an toàn và chất lượng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp chọn nấm an toàn và tốt cho sức khỏe.
Nấm tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, phổ biến nhất là lẩu nấm bởi nấm tươi sẽ giúp cho nước dùng của lẩu có vị ngọt thanh, đậm đà. Để chọn được loại nấm tươi ngon thì bạn cần phải quan sát màu sắc của nấm. Nếu nấm còn tươi thì màu sắc sẽ tươi mới và có mùi thơm. Ngược lại, nếu nấm đã có mùi hôi, có nhiều vết trắng xuất hiện thì không nên dùng vì rất có thể là loại nấm độc gây hại cho sức khỏe.
Đối với nấm rơm, bạn nên chọn loại có hình tròn, còn búp, không nên chọn loại đã nở to ra. Nếu nấm rơm mua về để lâu có mùi hôi thì phải được xử lý kỹ lưỡng trước khi chế biến. Bạn cạo lớp đen và ngâm chúng vào thau nước sạch pha ít muối khoảng 15 phút là có thể mang ra sử dụng. Một điều ít người biết là nấm rơm màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm màu trắng, bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn.
Nấm hương ngon và an toàn là loại phải có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, không nên chọn loại có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.
Nấm mèo hay còn gọi là nấm mộc nhĩ cũng là loại nấm rất được ưa chuộng dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như bánh đa nem, xào miến, nấu măng… Bạn nên chọn loại nấm mèo có màu sẫm, không nên chọn loại màu trắng, cánh nấm mèo phải dày, tai to. Bên cạnh, mặt trên sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, gốc có ít tai nấm con. Không nên chọn loại nấm mèo xù xì, có màu đen vì loại này không giòn, nếu ngâm vào nước ấm, nấm sẽ bị nhũn nát. Như vậy khi chế biến sẽ không ngon và không bảo đảm chất dinh dưỡng.
Nấm khô an toàn là loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không xuất hiện mốc trắng trên tai nấm.
Ngộ độc nấm rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vì vậy, bạn nên mua nấm ở những nơi cung cấp có uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đạt chất lượng cao.
LAN ANH(tổng hợp)