Hiện nay ở thị xã Chí Linh có hộ dân đã thí điểm trồng 5 ha măng tây và bắt đầu cho thu hoạch với năng suất hơn 20 kg/ha/ngày, giá bán đạt 55.000 đồng/kg.
Măng tây ở Chí Linh đang cho thu hoạch với giá bán 55.000 đồng/kg
Ảnh: VC
Đây là một loại rau cao cấp, vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa là loại rau có vị thơm, mềm, ngon nên đang được nông dân ở nhiều tỉnh trồng.
Măng tây là cây ưa sáng, rất mẫn cảm với đất trồng. Do đó, đất phải có độ phì cao, tơi xốp, giàu mùn và độ pH từ 6 - 7 là tốt nhất. Sau từ 2 - 3 tháng ươm giống và từ 4 - 6 tháng trồng cây bắt đầu cho thu hoạch, năng suất trung bình từ 8 -10 kg/1.000 m2/ngày (năng suất sẽ tăng dần theo thời gian).
Măng tây phù hợp các loại đất đỏ bazan, đất phù sa, đất xám, đất pha cát nhẹ, không bị phèn, thoát nước tốt, tầng canh tác dày từ 40 - 50 cm. Đất cần cày bừa kỹ, phun thuốc diệt mầm bệnh, san phẳng, lên liếp rộng 100 cm, cao 30 cm, phơi nắng từ 25 - 30 ngày trước khi trồng. Nhiệt độ thích hợp cho cây măng tây phát triển tốt từ 15 - 30 độ C, do đó có thể trồng vào 2 vụ trong năm: Gieo cuối tháng 8 - 9 để trồng vào tháng 2 - 3 và gieo cuối tháng 2 - 4 để trồng từ tháng 4 - 6.
Bón lót: Trên mặt luống dùng cuốc đào một rãnh dọc theo chiều dài mảnh đất trồng, rộng 50 cm, sâu 25 cm. Hoặc đào hố kích thước 40 - 40 cm, cách nhau 45 - 50 cm, đảo đều phân và đất với lượng từ 12 - 15 tấn phân hữu cơ hoai mục kết hợp Trichoderma, 150 kg NPK, từ 1.200 - 1.500 kg vôi cho 1 ha đất trồng, sau đó rạch bịch nylon để trồng cây con vào.
Bón thúc: Thời gian chăm sóc chưa thu hoạch được chia làm 4 - 6 lần bón thúc. Lần đầu sau trồng 15 - 20 ngày, sau đó cứ cách mỗi tháng bón 1 lần với lượng phân cho 1 ha là 150 kg NPK 16 - 16 - 8, kết hợp vun gốc sau mỗi lần bón để bảo vệ cổ rễ. Trước khi vào thời kỳ thu hoạch măng (khoảng 120 ngày sau trồng) bón thêm 15 - 20 tấn phân chuồng + 200 kg NPK 15 - 15 - 15/ha nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây mẹ đẻ nhiều măng.
Sau khi thu hoạch khoảng 3 tháng rưỡi, cắt tỉa bớt cây mẹ già, chỉ giữ lại những cây khỏe và tiếp tục bón thúc bổ sung thêm phân chuồng, phân NPK, WEHG, Nitrophotka để kích thích cây tiếp tục sinh trưởng và cho nhiều chồi măng năng suất chất lượng hơn.
Lưu ý: Nước là yếu tố quan trọng quyết định năng suất và chất lượng măng. Bởi thế thường xuyên cung cấp đủ nước sạch để bảo đảm duy trì độ ẩm ở mức từ 60 - 70%. Có thể tưới phun, tưới nhỏ giọt hoặc tưới rãnh ngày 2 lần vào mùa nắng, 1 - 2 ngày/lần vào mùa mưa. Nên tưới vào buổi sáng sau khi thu măng xong và buổi chiều trước 17 giờ để khỏi làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Vào mùa nắng cần giữ ẩm bằng cách phủ rơm rạ hoặc xơ dừa, tro trấu, lục bình… mùa mưa cần làm rãnh thoát nước tốt, tuyệt đối không để măng bị ngập úng.
Theo Nông thôn Ngày nay