Có nhiều cơ sở, cá nhân đưa ra các cam kết cung cấp thực phẩm sạch, an toàn. Nhưng chất lượng thực sự của các loại thực phẩm này ra sao lại rất khó kiểm định.
Nhiều người tiêu dùng mua thực phẩm sạch do tin tưởng
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở, cá nhân đưa ra các cam kết cung cấp thực phẩm sạch, an toàn. Nhưng chất lượng thực sự của các loại thực phẩm này ra sao lại rất khó kiểm định. Nhiều người hoài nghi khi giờ đây thực phẩm sạch giống như một "ma trận", vàng thau lẫn lộn.
Mua trong hoài nghi
Đã từ lâu, chị Nguyễn Thị Thu ở phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Thế nhưng với chị, việc lựa chọn cơ sở, cá nhân cung cấp thực phẩm sạch cũng gặp không ít khó khăn. Theo chị, một số cửa hàng có thể "hô biến" các thực phẩm thông thường sau đó gắn mác thực phẩm sạch, đặc biệt là lúc có mặt hàng nào đó đang sốt giá hoặc vào dịp gần Tết Nguyên đán. Trước đây, chị thường mua rau của một người quen họ quảng cáo bán rau sạch, chị khá yên tâm. Nhưng tình cờ chị phát hiện họ vẫn hay dùng thuốc kích thích, phun thuốc trừ sâu dù sát đến ngày thu hoạch. Kể từ đó, chị không mua rau của người này và càng thêm nhiều hoài nghi khi nghe những lời quảng cáo thực phẩm sạch từ miệng người bán.
Trên mạng xã hội Facebook, có rất nhiều người rao bán rau củ, hoa quả, thịt sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi tung ra những mặt hàng này, người bán thường quảng cáo đó là sản phẩm của nhà, hoặc người thân quen, họ hàng trồng trọt, sản xuất. Thế nhưng, chất lượng thực sự của những loại thực phẩm này bảo đảm đến đâu thì rất khó để kiểm tra, xác định. Cũng bởi vậy nên chị Hứa Thị Ngọc ở phường Thanh Bình (TP Hải Dương) vẫn khá e dè trước những loại thực phẩm được rao bán trên mạng. Chị thường dùng những loại rau củ do bố mẹ ở dưới quê gửi lên.
Khó khăn trong quản lý
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay, những cửa hàng thực phẩm sạch có đăng ký tập trung chủ yếu ở TP Hải Dương với hơn 20 cửa hàng. Để được cấp giấy chứng nhận bảo đảm các tiêu chuẩn của thực phẩm sạch đòi hỏi rất nhiều tiêu chí. Trong khi đó theo ông Lê Đình Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thì việc kiểm tra, quản lý thực phẩm sạch vẫn còn nhiều khó khăn. Lực lượng thanh tra của chi cục chỉ có 3 người trong khi địa bàn lại rộng. Không phải lúc nào thanh tra cũng có mặt thường xuyên để tiến hành lấy mẫu kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ. Kể cả kết quả những mẫu kiểm nghiệm, xét nghiệm đạt chất lượng cũng không thể khẳng định tất cả những sản phẩm còn lại của cơ sở đều sạch, an toàn vì phạm vi, số lượng lấy mẫu khá nhỏ trong khi lượng hàng hóa tiêu thụ rất lớn. Đến thời điểm này, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng chưa tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở hay cá nhân nào bán thực phẩm sạch online. Thực tế cho thấy thực phẩm có bảo đảm sạch, an toàn hay không chủ yếu phụ thuộc vào lương tâm của người sản xuất, kinh doanh.
Để bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng nên tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm. Theo ông Lê Đình Sơn, người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm được sản xuất, trồng trọt trên địa bàn tỉnh, rau củ quả đúng vụ.
HOÀNG QUÂN