Nuôi giữ cá bố mẹ và cá giống qua đông tốt sẽ bảo đảm được con giống chất lượng cho vụ nuôi sau.
Tuy nhiên, vào mùa đông, thời tiết ở miền Bắc rất giá rét, nhiều hôm nhiệt độ xuống rất thấp nên việc lưu giữ cá giống phải bảo đảm một số điều kiện sau:
Ao nuôi
Nên chọn ao ở những khu vực khuất gió mùa đông bắc, diện tích 700 - 1.500 m2, mực nước trong ao cao 1,5 - 2,5 m (thậm chí là 3 m). Nguồn nước cấp vào ao phải bảo đảm chất lượng ổn định và chủ động. Cống thoát nước thuận lợi, hoạt động tốt.
Bờ ao cần tu bổ chắc chắn, không rò rỉ. Đáy ao nên đào những "con mương" có độ sâu từ 0,5 m để làm nơi cá tập trung trú ngụ trong mùa rét.
Đối với cá bố mẹ hay cá giống, trước khi chuyển vào ao nuôi giữ qua đồng cần phải tắm sát trùng cho cá bằng nước muối hoặc thuốc tím. Giống lưu giữ qua đông nên chọn loại giống lớn, cá giống phải đạt cỡ tối thiểu 4 - 6 cm.
Chăm sóc và cho ăn
Đây được coi là khâu quan trọng trong lưu giữ cá giống, cá bố mẹ. Khâu này cần lưu ý những vấn đề sau:
Trước khi cá bố mẹ, cá giống được lưu giữ qua đông, cá cần được chăm sóc vỗ béo cho ăn đủ lượng và chất. Tăng cường cho cá ăn vào những ngày nắng ấm, nhiệt độ cao (trên 18 độ C) và bón phân gây màu nước. Bổ sung thức ăn tinh cho cá bằng các loại thức ăn giàu năng lượng như: bột đậu tương, cám gạo, cám công nghiệp… Những ngày gió to, lạnh, nhiệt độ xuống dưới 18 độ C thì ngừng cho cá ăn và bón phân.
Sau khi đưa cá vào ao lưu giữ, thả bèo tây phủ 1/3 diện tích mặt ao về hướng đông bắc, nâng cao mực nước trong ao 1,5 - 2,5 m. Sử dụng rơm rạ bó thành bó, thả xuống góc ao và quanh bờ tạo chỗ trú ẩn và tránh rét cho cá. Thường xuyên theo dõi mực nước trong ao, nếu thấy cạn cần bổ sung ngay. Trong suốt thời gian lưu giữ, không dùng lưới hay các dụng cụ để đánh bắt cá, tránh cá bị sây sát sẽ dễ bị nhiễm bệnh hoặc chết.
Phòng trừ dịch bệnh
Nhiệt độ thấp trong mùa đông cũng là nguyên nhân làm cho một số loại nấm phát triển gây bệnh cho cá. Vì vậy, cần định kỳ bón vôi bột khử trùng cho ao với liều lượng 1 kg/100 m3, để duy trì chất lượng nước, tiêu diệt và kìm hãm một số loại vi khuẩn gây bệnh phát sinh khi nhiệt độ nước thấp.
Riêng đối với cá rô phi, khi lưu giữ qua đông hay bị bệnh trùng quả dưa; với bệnh này có thể phòng trị bằng cách: Dùng formalin tắm với nồng độ 200 - 250 ml/m3 trong thời gian 40 - 60 phút hoặc phun xuống ao với nồng độ 20 - 25 ml/m3, mỗi tuần phun 2 lần.
(Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương)