Trên các trang mạng xã hội đang rộ lên thông tin loại thịt bò có xuất xứ từ Úc, Mỹ đã hết hạn hoặc gần hết hạn được nhập về Việt Nam khiến người tiêu dùng lo lắng.
Thịt bò Mỹ nhập khẩu "3 không" vẫn được nhiều người mua về sử dụng
Mua dễ dàng
Tại một số siêu thị trên địa bàn TP Hải Dương, các túi thịt bò nhập khẩu từ Úc và Mỹ được đóng trong các gói hút chân không rất cẩn thận, giá từ 240.000 - 360.000 đồng/kg. Chị Thư đang mua hàng tại Siêu thị Big C Hải Dương cho biết: “Tôi thấy thịt bò nhập khẩu ở đây đóng gói cẩn thận, có hạn sử dụng rõ ràng nên yên tâm mua về sử dụng. So với thịt bò trong nước, thịt bò nước ngoài mềm, ngon hơn”.
Trong khi một số người hoàn toàn yên tâm sử dụng thịt bò nhập khẩu trong siêu thị thì nhiều người khác lại lo lắng nếu dùng sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc ngoài thị trường. Chị Phạm Thị Huệ ở phố Trương Mỹ cho biết: "Các quán lẩu nướng bán theo suất với giá từ 170.000-190.000 đồng/suất, khách hàng được gọi thoải mái nhiều loại như hải sản, thịt bò, rau... Mỗi lần nhân viên nhà hàng mang ra đều là đĩa thịt bò to đầy, ăn hết khách lại được gọi thêm. Thịt bò này được chủ quán giới thiệu là nhập khẩu từ Úc về. Khi tôi thắc mắc tại sao thịt bò nhập khẩu mà giá lại rẻ thì nhà hàng giải thích chưa thỏa đáng".
Cùng chung suy nghĩ như chị Huệ, chị Vân Anh ở khu đô thị phía đông TP Hải Dương chia sẻ: "Tôi mua thịt bò ta ở các chợ đã có giá từ 230.000-250.000 đồng/kg, tùy từng loại. Vậy mà mỗi lần đi ăn lẩu tôi thấy nhà hàng mang ra rất nhiều thịt bò, không biết là loại thịt gì? Từ khi có thông tin cho rằng đây là loại thịt gần hết hạn được nhập về Việt Nam thì tôi không dám dùng nữa".
Không dùng thịt bò "3 không"
Trước băn khoăn của người tiêu dùng, phóng viên đã trao đổi với ông Phạm Văn Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Ông Tuyến cho rằng cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát mặt hàng này là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã khẳng định toàn bộ thịt bò Mỹ hay Úc đều đã được lấy mẫu kiểm định và giám sát chất lượng. Tuy nhiên, ông Tuyến nghi ngại: "Nếu đó là hàng nhập khẩu chính ngạch, được kiểm soát và bảo quản tốt thì người dân có thể sử dụng nhưng không loại trừ trường hợp các lô thịt đó được nhập tiểu ngạch, không được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Điều này dẫn đến tình trạng thịt bò của Úc, Mỹ bán tràn lan trên thị trường nhưng không có tem nhãn".
Thịt bò Úc, Mỹ có xuất xứ, nguồn gốc thường chỉ được bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng kinh doanh đồ đông lạnh có uy tín, còn ở các chợ lại luôn trong tình trạng "3 không" (không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ và không rõ điều kiện bảo quản). Ấy vậy mà thịt bò "3 không" này vẫn bán khá chạy. Chị Phạm Thị Ngoan ở phố Đặng Thai Mai (TP Hải Dương) cho biết: "Thịt bò Úc, Mỹ giá rẻ hơn, ăn lẩu lại rất ngon nên gia đình tôi thường mua về sử dụng. Ở chợ Đông Ngô Quyền họ quảng cáo bán thịt bò Mỹ nhưng trên sản phẩm tôi không thấy rõ điều đó. Thịt bò được đóng sơ sài trong các khay xốp, không tem nhãn".
Thịt bò nhập khẩu có giá rẻ được các chủ cửa hàng, nhà hàng giải thích do đây là phần thịt bò người tiêu dùng các nước đó không dùng nên họ xuất khẩu sang những nước có nhu cầu.
Theo ông Tuyến, thịt bò nhập khẩu chính ngạch nếu được bảo quản tốt, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. Không nên dùng các sản phẩm không rõ các điều kiện cần thiết đối với những sản phẩm tươi sống. Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh sẽ phối hợp với Sở Công thương kiểm tra mặt hàng này, những nơi nào bán thịt bò Úc, Mỹ không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ xử lý nghiêm.
LAN ANH - NGỌC THỦY