Việt Nam chủ động sơ tán lao động tại Trung Đông

THỨ TƯ, 08/01/2020 18:00:41

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu tăng cường theo dõi thông tin để hỗ trợ người lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông trước căng thẳng Mỹ - Iran.

 

Ngày 8.1, Iran đã phóng nhiều quả tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm đáp trả vụ không kích của Mỹ khiến tướng cấp cao của Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hồi tuần trước. Các động thái quân sự mới nhất của Mỹ và Iran làm dấy lên lo ngại nổ ra một cuộc chiến tranh tại vùng Vịnh. 

cang thang giua my va iran: viet nam co the so tan lao dong tai trung dong hinh 1
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang yêu cầu tiến hành rà soát lao động tại khu vực Trung Đông. (Ảnh minh họa, nguồn: Vietnamnet)

Trước tình hình căng thẳng đang tiếp tục leo thang tại khu vực Trung Đông, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết cục đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở khu vực Trung Đông rà soát, thống kê toàn bộ lao động Việt Nam đang làm việc tại đây, lên danh sách, số điện thoại liên lạc và liên hệ với các chủ sử dụng lao động để khi cần sẽ hỗ trợ người lao động. Đặc biệt là lao động Việt Nam tại Saudi Arabia - nơi có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất nếu có chiến sự xảy ra mà lao động Việt Nam sang làm việc. 

Theo ông Liêm, việc thống kê này nhằm mục đích để kiểm soát lao động Việt Nam và lên các phương án ứng phó nếu Mỹ và Iran leo thang xung đột. Trường hợp xấu nhất có thể sơ tán người lao động Việt Nam khỏi khu vực này.

Ông Liêm cũng cho biết Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu Ban Quản lý lao động tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia tăng cường theo dõi thông tin tận nơi để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Để bảo đảm sự an toàn người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã đưa ra các phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có khoảng 27.000 lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông chủ yếu tập trung tại UAE, Saudi Arabia, Qatar, Bahrain, Oman.

Lao động Việt Nam chủ yếu làm các công việc như: xây dựng, cơ khí, giúp việc gia đình... Riêng thị trường Saudi Arabia chiếm hơn 20.000 người trong tổng số lao động nói trên. Riêng trong năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa trên 1.100 lao động sang làm việc tại thị trường này. Những năm gần đây, lao động Việt Nam sang làm việc tại khu vực Trung Đông có xu hướng giảm khi thị trường này không còn là lựa chọn ưu tiên của người lao động do mức lương không còn hấp dẫn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và yếu tố an ninh không bảo đảm bảo...

Theo VOV

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu