Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo từ nay nếu để xảy ra vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.
Các đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị trực tuyến tại đầu cầu do UBND tỉnh tổ chức |
Ngày 27-4, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) với 63 tỉnh, thành phố. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu Hải Dương, các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành liên quan tham dự.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để làm tốt công tác bảo đảm ATTP; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực này. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương trực tiếp chỉ đạo về ATTP, các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm. Thủ tướng đồng ý với ý kiến đề xuất của nhiều địa phương về việc để lại tiền phạt vi phạm trong lĩnh vực ATTP để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý, tiêu hủy ở địa phương.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong quý I - 2016, cả nước đã thành lập hơn 9.400 đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra tại hơn 109.000 cơ sở, phát hiện hơn 20.500 cơ sở vi phạm, chiếm 18,8%. Trong quý I, cả nước đã xảy ra 25 vụ ngộ độc thực phẩm với 969 người mắc, 669 người nhập viện, 2 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 6 vụ, giảm 106 người mắc, giảm 303 người nhập viện, giảm 7 người tử vong. Theo báo cáo của Bộ Công thương, tình hình vi phạm về ATTP, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả... thuộc lĩnh vực thực phẩm trong năm 2015 và quý I-2016 diễn biến phức tạp. Từ tháng 10-2015 đến hết tháng 2-2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy hơn 7.500 mẫu rau để xét nghiệm, phát hiện hơn 390 mẫu có nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép; phân tích hơn 5.400 mẫu thịt, phát hiện 104 mẫu vi phạm chỉ tiêu chất cấm, kháng sinh vượt giới hạn cho phép; phân tích hơn 4.900 mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản, phát hiện 361 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm...
* Trong 4 tháng đầu năm, Hải Dương đã tổ chức tập huấn và xác nhận kiến thức về ATTP cho 108 chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 762 người tham gia. Ban Chỉ đạo về chất lượng vệ sinh ATTP các cấp đã thành lập 291 đoàn thanh, kiểm tra hơn 4.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, phát hiện 960 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 96 cơ sở với số tiền phạt hơn 85 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu do các cơ sở không tổ chức khám sức khỏe định kỳ và xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP cho người lao động; người lao động không sử dụng trang phục bảo hộ khi trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ, hành vi thực hành không bảo đảm vệ sinh ATTP; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã hết hạn.
VIỆT HÒA