Bò khô là món ngon thường dùng để đãi khách mỗi dịp xuân về. Còn gì tuyệt hơn khi có món ăn vặt này để nhâm nhi trong lúc tán gẫu cùng bè bạn.
Nếu bạn đang lo lắng vì không có lò nướng để làm khô bò, hãy cùng vào bếp làm thử công thức độc đáo này nhé.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò
- 4 muỗng mật mía (có thể thay thể bằng đường thốt nốt)
- 4 muỗng ớt khô
- 3 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 3 muỗng cà phê dầu hào
- 2 muỗng muối
- 1 muỗng hạt tiêu
- 1 muỗng màu điều
- 6 củ sả
- 1 củ tỏi
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng dọc thớ.
- Ướp thịt vớt hỗn hợp các gia vị ở trên theo định lượng đã cho sẵn cùng với sả và tỏi băm nhỏ. Dùng tay xoa đều gia vị lên hai mặt của miếng thịt.
- Bọc kín thịt đã ướp cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 5 tiếng, trút thịt và hỗn hợp nước ướp vào nồi đun với lửa nhỏ (trong quá trình đun nhớ đảo đều thịt, đun cho tới khi nước trong nồi cạn thì tắt bếp, để nguội).
- Dùng búa dần thịt cho tơi sau đó xé thành sợi.
- Đến bước này, các bạn có thể sử dụng chảo chống dính để làm thịt được khô tơi.
- Thịt bò khô khi ăn vắt lên một chút chanh tươi chấm cùng tương ớt.
- Cách bảo quản tốt nhất là cách cất vào hộp kín.
Hằng MT (NS)