Kỹ thuật xử lý rơm, rạ

26/06/2014 09:45

Để tránh tình trạng nông dân sau thu hoạch đốt rơm, rạ gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, chúng tôi xin hướng dân một số kỹ thuật xử lý rơm, rạ như sau:


1. Chế phẩm Fito-Biomix RR:


Với ruộng trũng, thường gặt ngang cây lúa. Tiến hành trộn đều 200 gam chế phẩm Fito - Biomix với 3 kg đất bột hoặc cát sạch, sau đó trộn tiếp với 200 ml chế phẩm H2S. Rắc đều hỗn hợp, kết hợp với 20 - 25 kg vôi bột rắc cho 1 sào bắc bộ trước khi tiến hành cày giập rạ 2-3 ngày. Ruộng sau 7 - 10 ngày là cấy được. Lưu ý: Giai đoạn xử lý chế phẩm luôn giữ mức nước ở ruộng 7-10 cm.

Với chân ruộng vàn, vàn cao: Gặt sát gốc rạ, thu rơm, rạ vào một góc ruộng, xử lý tại ruộng. Tập trung thành từng đống (khoảng 1 tấn/ đống để ủ). Mỗi đống ủ có chiều dài khoảng 2m, chiều cao từ 1,5-1,6m, cứ mỗi lớp 30 cm rơm, rạ thì tưới một lượt chế phẩm Fito - Biomix RR. Sau đó dùng ni-lông che phủ, bảo đảm duy trì nhiệt độ đống ủ ở mức 40 độ C. Sau 10 - 15 ngày, kiểm tra và đảo trộn đống ủ. Rơm, rạ sau ủ từ 25-30 ngày phân hủy thành phân hữu cơ rất thích hợp để bón cho cây trồng.

2. Chế phẩm Trichoderma:

Đối với rơm, rạ còn trên ruộng: Phun 2 bình 16 lít chế phẩm (25g Trichoderma + 30ml Amino Humate) cho 1 sào Bắc Bộ  vào ruộng rạ trước khi phay lồng đất 2 - 3 ngày.

Đối với rơm, rạ chất thành đống: Hòa 1 kg chế phẩm Trichiderma và 200 ml Amino Humate Tam Nông vào 150 - 200 lít nước, tưới bằng ô-doa theo từng lớp cho vừa đủ ẩm (nắm chặt chất ủ vào bàn tay thấy có nước rỏ ra kẽ tay là có độ ẩm vừa phải khoảng 60 - 65 %).  Khi đống ủ cao đến 1,5 m thì dùng bạt phủ kín  để giữ ẩm. Sau 8 - 9 ngày, phải kiểm tra, nếu thấy nóng quá thì phải dỡ bạt ra, đảo lộn phía ngoài vào trong và thêm nước. Khoảng 8 -9 ngày sau kiểm tra lại, nếu thấy mốc trắng mọc dày thì tưới thêm nước. Phải giữ ẩm độ của đống ủ luôn cao hơn 70% để chất thải chuyển hoàn toàn thành phân (quy trình này diễn ra ra tối đa trongvòng 15 - 20 ngày sau ủ).  Phân ủ hoai ẩm và đen mịn. Lưu ý, không nên để đống ủ bị khô, nếu ủ khô thì đống ủ chỉ còn bột trắng, nhẹ xốp vì chất dinh dưỡng bị mất hết, chỉ còn chất khoáng vô cơ.

KS. NGUYỄN XUÂN NAM(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỹ thuật xử lý rơm, rạ