Úm gà yêu cầu rấtcẩn thận, tỷ mỉ. Mục tiêu là tạo chođàn gà một sự khởi đầu tốt nhất, đàn gà khoẻ mạnh sẽ tạo tiền đềthuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển sau này. Dưới đây là một số kinh nghiệm.
1. Chuẩn bị
* Phòng úm:
Mộttuần trước khi nhận gà, chuồng trại phải được sát trùng kỹ lưỡng, có đủbạt che kín xung quanh. Trước khi vào gà 02-03 ngày, nền chuồng đượcđộn trấu hoặc dăm bào dày 08-10 cm và sát trùng foocmol 02%.
Nếunhận gà con vào mùa hè, nhiệt độ bên ngoài trên 30 độC thì không cầnlàm thêm phòng úm bên trong chuồng mà chỉ cần che kín bạt xung quanh làđược. Nếu nhận gà con vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài thấp thì bêntrong chuồng cần làm thêm phòng úm để giữ nhiệt tốt cho gà. Phòng úmđược quây kín bằng bạt và có trần bên trên, bạt có thể mở dễ dàng đểđiều chỉnh độ thông thoáng trong phòng úm.
* Quây úm gà
Quây gà: có thể dùng các tấm cót ép, cót cật, tôn… cao 0,5 m quây vòng tròn, đường kính 2,8-3,0 m.
Mộtquây gà nuôi được 400 con vào mùa hè và 500 con vào mùa đông. Quây gàđược làm trong phòng úm vµ không nên làm ở gần cửa ra vào vì dễ bị giólùa.
Mùa hè, ngày tuổi thứ 05 thì nới rộng quâyvà đến ngày thứ 10 thì có thể tháo bỏ quây. Mùa đông ngày tuổi thứ 07thì nới rộng quây và cuối tuần thứ 02 thì có thể tháo bỏ quây.
* Bố trí quây úm
Khay, mẹt cho gà ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ nhau trong quây, đảm bảo cho gà ăn uống được thuận tiện.
Chụpsưởi có thể là bóng điện, bóng hồng ngoại, chụp sưởi gas… chụp sưởithường treo ở giữa quây gà, treo cao 40-50 cm so với mặt nền.
2. Chăm sóc, nuôi dưỡng
* Nhiệt độ
Khiúm gà con điều quan tâm số 1 là nhiệt độ, bảo đảm cho gà con luôn đủấm. Vì vậy trước khi nhận gà con về nuôi cần sưởi ấm phòng úm 3 - 6 giờtuỳ thuéc vào nhiệt độ bên ngoài.
Nhiệt độ thích hợp khi úm gà như sau:
Tuần tuổi | Nhiệt độ thích hợp |
Tuần tuổi thứ nhất | 31 - 33 độ C |
Tuần tuổi thứ hai | 29 - 31 độ C |
Tuần tuổi thứ ba | 26 - 29 độ C |
Tuần tuổi thứ tư | 22 - 26 độ C |
Chúý: thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong quây gà, quan sát biểu hiện củađàn gà để điều chỉnh nguồn nhiệt cho phù hợp: nếu thiếu nhiệt đàn gà sẽnằm dồn lại bên dưới chụp sưởi, ít đi lại, ăn uống kém, kêu nhiều… Nếuthừa nhiệt thì đàn gà nằm tản ra xa chụp sưởi, sát vòng quây, cạnh mánguống, há mỏ để thở, gà uống nhiều, ăn ít… Nếu gà tụm lại ở 1 phía trongquây là bị gió lùa cần che chắn hướng gió. Khi thấy gà tản đều, đi lạitrong quây và ăn uống bình thường là nhiệt độ phù hợp.
* Ánh sáng:
Khiúm gà có thể sử dụng bóng điện vừa chiếu sáng vừa sưởi ấm cho gà. Nếusử dụng nguồn sưởi bằng bóng hồng ngoại, chụp gas thì cần bổ sung thêmbóng sáng để kích thích khả năng tiêu thụ thức ăn của gà. Chiếu sáng cảngày lẫn đêm để cho gà ăn.
* Máng uống và cho uống
Khigà con mới nhận về cho uống nước ngay, bổ sung 1 gam Vitamin C + 50 gamđường Gluco/1 lít nước, cho gà con uống trong ngày đầu. Sau đó cho uốngvitamin tổng hợp. Cần lưu ý gà con lúc này uống rất ít nước nên khi phanước thì pha ít một, gà uống hết ta lại pha tiếp để đảm bảo vệ sinh. Gàcon giai đoạn úm cho uống bằng máng ga lon hoặc máng nhựa loại 2 lít.
* Máng ăn và cho ăn
Gàcon nhận về cho uống nước trước và cho ăn sau, khi cho ăn cần rắc 1lượng thức ăn mỏng trên khay, mẹt để cho gà ăn hết lại rắc tiếp lầnkhác. Gà con úm 2 tuần đầu cần cho ăn 9-10 lần/ngày, trước khi cho ănnếu còn thức ăn trong khay thì cần sàng loại bỏ phân và chất độn chuồnglẫn vào thức ăn.
Mật độ như sau:
- 100 gà/khay: kích thước 70 x 70 cm;
- 75 gà/khay : kích thước 60 x 70 cm;
- 50 gà/khay : kích thước 50 x 50 cm.
Thứcăn cho gà úm nên dùng thức ăn hỗn hợp dạng mảnh của các hãng sản xuấtsẽ có hiệu quả hơn. Cũng có thể phối trộn bằng thức ăn đậm đặc với cácnguyên liệu sẵn có khác theo hướng dẫn. Cần sử dụng đúng chất lượngthức ăn theo tuổi gà và giống gà.
Sau 02 tuần cóthể tập và chuyển dần gà sang ăn ë các loại máng tròn P50 bằng tôn hoặcbằng nhựa. Máng ăn treo cao ngang tầm sống lưng gà. Lau chùi máng sạchsẽ hằng ngày và tiêu độc mỗi tuần 01 lần.
(Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia)