Kỹ thuật bảo quản khoai tây

09/02/2012 06:47

Khoai tây thu hoạch để bảo quản tuyệt đối không được dính nước, vì vậy nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch.

Khi thu hoạch phải nhẹ nhàng, tránh va đập trầy xước và xếp ngay ngắn vào rổ, thúng, sọt theo từng cụm, không nên trút từ sọt này sang sọt khác. Không đựng và vận chuyển khoai trong bao tải.

- Xử lý khoai trước khi bảo quản: Xuất phát từ đặc điểm sinh lý của khoai tây là có một thời kỳ từ 1-3 tháng ngay sau thu hoạch, củ rơi vào trạng thái ngủ sinh lý, tự nó có khả năng phục hồi mô che chở ở chỗ bị sây sát.

Thời gian xử lý để giữ vào khoảng 15-25 ngày (khoai non cần nhiều thời gian hơn khoai già).
- Xử lý để lưu giữ lâu: Khoai sau khi lựa chọn đúng yêu cầu kỹ thuật được chất đống trên một khung gỗ hình lăng trụ tam giác. Khung gỗ có tác dụng thông thoáng tự nhiên nên được đóng thưa, dài theo đống khoai. Hai đầu của khung để hở, không xếp khoai. Trên lớp khoai dày khoảng 50-70cm phủ lớp rơm khô 50cm và trên cùng phủ bao tải đay hoặc bìa các - tông cứng. Thời gian xử lý để giữ lâu vào khoảng 15-25 ngày.

- Xử lý chất chống nấm: Sau khi xử lý để giữ lâu, khoai được xử lý chất chống nấm Carbendazim 2% để bảo quản. Trộn chất này vào đất sét rồi rắc vào đống khoai hoặc phun dung dịch cho ướt đống khoai hay ngâm khoai trong dung dịch này trong 5 phút. Nên dùng bình bơm tay đeo vai và sản phẩm vẫn để trên khay hay các giá. Để khoai được hong khô tự nhiên trước khi sử dụng tiếp ở các giai đoạn sau.

(Theo Nông thôn ngày nay)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỹ thuật bảo quản khoai tây