Có thể chế biến đến hơn 34 món ăn, gà Đông Tảo chính là thức vị thơm ngon, làm mê hoặc lòng người nếu đã một lầnthưởng thức qua.
|
Gà Đông Tảo trước thường dùng tiến Vua và cúng tế, lễ hội cổ truyền, ngày nay trở thành món quà cao cấp dùng để biếu Tết. Thuộc danh sách giống gia cầm quý của Việt Nam, hiện đang được nhà nước bảo tồn nguồn gene.
Giống gà này có trọng lượng đặc biệt, gà trống trưởng thành thường từ 4,5 kg đến 5,5 kg, gà mái từ 3,5 kg đến 4 kg. Vì vậy, một con gà có thể chế biến được từ 8 đến 16 món khác nhau cho một bữa ăn thịnh soạn.
Anh Trung, con trai ông Lê Viết Xuân - chủ trại với hơn 40 năm kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo (tại thôn Quan Xuyên, xã Thành Công, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) còn kể ra đến 34 món ăn từ gà Đông Tảo khiến chúng tôi vô cùng kinh ngạc.
Tạm liệt kê một số món nổi bật như dồi gà, chả gà lá chanh, chân gà hầm thuốc bắc, nem gà, chả gà rán giòn, thịt gà quạt chả, da gà trộn thính, thịt gà hấp lá chanh, thịt gà xào ớt, lòng gà xào đậu, mề gà hấp lá chanh, xôi gà và rượu trứng gà Đông Tảo...
Chính nhờ sự sáng tạo và nghệ thuật chế biến tài tình của các đầu bếp tại gia, các món ngon từ gà Đông Tảo đem lại cảm giác chân thật và lôi cuốn ngay từ vẻ ngoài. Kỳ công nhất là dồi gà Đông Tảo. Dồi gà vốn nhỏ, nên khi làm rất kỳ công, nhân bên trong cũng chế biến từ tiết gà và được nhồi vào một cách tỉ mỉ, khéo léo.
Da gà trộn thính cũng là một món ăn rất hấp dẫn. Với đặc điểm dày, ít mỡ và rất giòn, da gà được thái chỉ, trộn thính kèm lá chanh cho hương vị giòn ngọt và thơm khi thưởng thức.
Nhiều thực khách lần đầu thấy chân, cổ, cánh khủng của gà Đông Tảo thường giật mình và nghĩ rằng rất ngán, nhưng khi đã được thưởng thức mới thấy rằng không hổ danh là món quý tiến vua, vị giòn và thơm không gì sánh được.
Nếu có dịp qua Hưng Yên, hãy thử một lần thưởng thức đặc sản “gà tiến Vua” tại trại gà gia đình ông Lê Viết Xuân (tên thường gọi là ông Vết tại xã Thành Công, Huyện Khoái Châu, Hưng Yên) để tận hưởng món ngon nhớ lâu này nhé.
|
LÊ NAM - NHẬT TRƯỜNG (Thanh niên)