Ford Hải Dương: 25 năm "an cư lạc nghiệp" ở xứ Đông

THỨ SÁU, 09/12/2022 13:30:09

Cột mốc 25 năm hoạt động của Nhà máy Ford Hải Dương là minh chứng cho cam kết gắn bó lâu dài của Tập đoàn Ford Motor với thị trường và nền công nghiệp ô tô Việt Nam.


Từ 7 giờ 45 đến 17 giờ 10 mỗi ngày, Ford Hải Dương hoàn thiện 62-64 xe tùy từng dòng 

 
Hiệu quả gói đầu tư 2.000 tỷ đồng

Năm 1995, chỉ một thời gian rất ngắn sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, Ford Motor là một trong số các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tiên đầu tư tại Việt Nam. Ngay trong năm ấy, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà máy lắp ráp ở cửa ngõ của TP Hải Dương. Đầu quý IV.1997, dây chuyền sản xuất của Ford ở Hải Dương bắt đầu đi vào hoạt động.

Khởi đầu, Ford Hải Dương có công suất thiết kế 14.000 xe/năm, với đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng ISO. Cùng sự lớn mạnh của thị trường, vị trí của Ford Việt Nam trên bản đồ thế giới ngày càng được củng cố. 

Để khẳng định vai trò này, năm 2020 Ford Việt Nam nhận được gói đầu tư mở rộng trị giá hơn 2.000 tỷ đồng để nâng cấp Nhà máy Ford Hải Dương, đưa công suất lên mức 40.000 xe/năm với 2 ca làm việc mỗi ngày. 


Bên trong Nhà máy Ford Hải Dương

Ông Ruchik Shah, Tổng giám đốc Ford Việt Nam chia sẻ: “Dây chuyền được nâng cấp cho phép Nhà máy Ford Hải Dương lắp ráp những dòng xe hiện đại, tiêu biểu như Ranger, Territory thế hệ mới, đồng thời sẵn sàng cho các dòng sản phẩm trong tương lai. Ford tự hào vì đã có gần 300.000 sản phẩm xe hơi các loại được giao tới tay khách hàng Việt Nam. Đặc biệt, đến nay tỷ trọng xe lắp ráp trong nước đã chiếm ưu thế với hơn 70% tổng sản lượng bán ra của Ford tại Việt Nam”.

Gói đầu tư mở rộng được phân bổ trên hầu hết mọi công đoạn của nhà máy, bao gồm việc xây mới xưởng hàn thân xe, xưởng sơn hiện đại có mức độ tự động hóa cao. Bên cạnh đó, xưởng lắp ráp hoàn thiện, khu vực hậu cần, vật tư được điều chỉnh, sắp xếp lại nhằm tăng cường tính hiệu quả của sản xuất, nâng cao chất lượng các sản phẩm lắp ráp tại nhà máy.

Ford Hải Dương cũng là một trong số những nhà sản xuất ô tô đầu tiên ở Việt Nam đạt các chứng chỉ chất lượng ISO 9001, ISO 14001 & QS 9000 và ISO/TS16949-2002… Nhà máy Ford Hải Dương cũng là một trong các nhà máy trọng điểm của Ford Motor ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, luôn tuân thủ quy trình sản xuất toàn cầu với chất lượng sản xuất cao nhất.


7 phút là thời gian của mỗi công đoạn trong quá trình cho ra đời một chiếc xe Ford

Nhân sự vững mạnh

Sau 1/4 thế kỷ hoạt động, Nhà máy Ford tại Hải Dương đã liên tục cập nhật dây chuyền sản xuất, cho ra đời nhiều dòng sản phẩm làm nên thương hiệu của Ford tại Việt Nam như Transit, Ranger, Escape, Everest, EcoSport, Territory…

Không chỉ cải tiến, nâng cao công nghệ và kỹ thuật, Ford Hải Dương cũng đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Từ 40 kỹ thuật viên những ngày đầu, đến nay nhà máy đang có hơn 1.200 cán bộ, công nhân viên. Dù là ngành công nghiệp nặng, yếu tố bình đẳng giới vẫn luôn được Ford Hải Dương chú trọng. Hơn 20% số lao động tại nhà máy là nữ giới, không ít nữ cán bộ, nhân viên đang giữ những chức vụ quan trọng. 

Ông Trần Tiến Đức, Giám đốc Nhà máy Ford Hải Dương khẳng định: “Đúng như cam kết phát triển cùng cộng đồng địa phương của Ford Motor, Nhà máy Ford Hải Dương luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội của tỉnh. Đặc biệt là các hoạt động giáo dục bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức tham gia giao thông của cộng đồng địa phương”.

Theo Tổng giám đốc Ford Việt Nam Ruchik Shah, với tầm nhìn từ kế hoạch Ford+ của tập đoàn, Ford Việt Nam sẽ không dừng lại là một công ty chỉ bán sản phẩm xe hơi, mà còn đồng hành trong toàn bộ quá trình sử dụng xe của khách hàng.

“Song song với đó là việc phát triển các công nghệ mới, làm giàu thêm trải nghiệm sở hữu, lợi ích bền vững cho khách hàng trong tương lai. Ford+ đánh dấu một hành trình mới trong mối quan hệ với khách hàng của Ford. Vai trò của Nhà máy Ford Hải Dương sẽ vô cùng quan trọng vì đây là nơi tạo ra những sản phẩm chất lượng, để Ford có thể bắt đầu hành trình cùng khách hàng”, ông Ruchik Shah cho biết.
HÀ KIÊN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu