10.000 tấn hải sản ế ẩm, Nghệ An gửi thư kêu gọi cả nước "giải cứu"

THỨ BẢY, 25/09/2021 12:02:27

Sở Công Thương Nghệ An ra văn bản kêu gọi các địa phương, doanh nghiệp cả nước hỗ trợ, kết nối tiêu thụ hàng nghìn tấn tôm, cá hải sản đông lạnh các loại đang tồn đọng.

Ông Phạm Văn Hoá, Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết, sau khi truyền thông đưa tin hàng nghìn tấn hải sản đông lạnh ứ đọng trong các kho hàng dọc bờ biển Nghệ An, Sở đã trực tiếp đi ra soát, tổng hợp số lượng thủy, hải sản đang tồn đọng.

Qua rà soát, hiện tỉnh Nghệ An có gần 10.000 tấn thủy hải sản đang tồn đọng trong các nhà dân, doanh nghiệp ở các huyện thị ven biển như thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu.

Trên cơ sở đó, Nghệ An đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cả nước để kêu gọi hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Cụ thể, phối hợp Cục Xúc tiến thương mại; Vụ thị trường trong nước, các hệ thống phân phối như Vincomerce, Lotte, MM Mega Market, BigC, Sunmart, Bibi Green,... nhằm tháo gỡ, tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm thủy, hải sản.

Ngoài ra, hướng dẫn rà soát thủ tục pháp lý về sản phẩm hàng hóa của các cơ sở cung ứng; kịp thời tư vấn, hỗ trợ cơ sở tiến hành hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu đưa sản phẩm vào trong các hệ thống phân phối.

Bên cạnh đó, thông tin về các sản phẩm thủy, hải sản Nghệ An cũng được đăng tải lên các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Kiểm tra cơ sở đóng gói hải sản ở Thị xã Hoàng Mai
Hàng nghìn tấn cá do ngư dân đánh bắt từ biển Nghệ An đang chờ tiêu thụ

Sở Công Thương Nghệ An cho hay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, tình hình tiêu thụ sản phẩm thủy, hải sản tươi, đông lạnh đã có nhiều chuyển biến.

Các mối hàng đã tiếp cận để lấy lại hàng. Chẳng hạn, tại Công ty TNHH Thủy sản Lực Sỹ đang tồn khoảng 1.000 tấn cá, các nhà máy chế biến cá hộp (Royal food) đã hoạt động trở lại và bắt đầu lấy hàng. Dự kiến, trong một tháng tới, lượng hàng hóa tiêu thụ sẽ ổn định trở lại.

Công ty TNHH XNK Thủy sản Hưng Thành Phát cung cấp các loại hải sản cho các tỉnh phía Nam, đang tồn khoảng 200 tấn. Trong vòng một tuần qua đã xuất bán được 3 container, chứa khoảng 100 tấn.

Ngoài hải sản, một số sản phẩm nông nghiệp tại Nghệ An cũng đang ứ đọng, như: Gà, lợn, dê, nấm sò, tôm thẻ chân trắng, đông trùng hạ thảo, chè búp khô, chuối tiêu, chanh,... chờ tiêu thụ.

Sở Công Thương Nghệ An thống kê danh sách một số mặt hàng hải sản đang ở trong kho đông lạnh 
Ngư dân đưa cá từ tàu thuyền lên bờ đóng gói

 

 

Cá mực đang được người dân đóng vào gói hút chân không
Dây chuyền hút chân không để bảo quản đông lạnh hải sản 
Theo Vietnamnet

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu