Hoang sơ miền biển Thái Bình

CHỦ NHẬT, 12/08/2018 11:23:12

Nhắc đến biển Thái Bình, người ta không thể không nhắc đến ba bãi biển tuyệt đẹp của vùng đất này là biển Đồng Châu.

Cồn Đen - dải đất tuyệt đẹp được hình thành nhờ bồi đắp phù sa và bùn cát của sông Trà Lý 
Ngoài ra, Thái Bình còn có khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành (cùng huyện Tiền Hải), Cửa Lân và khu du lịch sinh thái biển Cồn Đen (Thái Thụy).

Nét đẹp hấp dẫn của Cồn Đen chính là những bãi cát trải dài với chiều dài khoảng 3 km, chiều rộng chỗ lớn nhất khoảng 700 m, chỗ hẹp nhất 450 m; được hình thành do kiến tạo bồi đắp phù sa và bùn cát của sông Trà Lý. Cồn Đen được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2004.

Du lịch tại đây có nhiều hoạt động phong phú như tắm biển, tham gia các trò chơi câu cá, bóng chuyền, tổ chức picnic. Bên cạnh cồn cát là rừng thông xanh mát với thảm thực vật còn nguyên sơ và một hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển độc đáo (cây vẹt, bần, sú, hoa muống biển, dừa nước...) cho du khách khám phá. Nếu có thêm thời gian, bạn có thể thăm các đền chùa xung quanh khu vực.

Cồn Đen cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 40 km và cách thị trấn Diêm Điền khoảng 15 km. Để đến được đây, du khách có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện giao thông công cộng hoặc cá nhân.

Nằm trọn trong khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, Cồn Vành được UNESCO công nhận từ năm 1994 và là một trong những điểm đến duy nhất ở Việt Nam giữ được hệ sinh thái cũng như bãi biển nguyên sơ. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn khá phong phú với nhiều loài thực vật như sú, vẹt, bần, thông, trên 200 loài hải sản có giá trị và nhiều loài chim quý hiếm.

Ghé thăm bãi biển Cồn Vành, du khách có thể tận mắt chứng kiến những người dân miền biển đang đánh bắt ngao
Từ Cồn Vành, con sông Hồng hòa vào với Biển Đông, vô tình tạo nên một cảnh sắc hữu tình khiến những người yêu vẻ đẹp thiên nhiên Bắc Bộ muốn tìm đến nơi đặc biệt này ít nhất một lần trong đời. Nơi đây cũng là điểm đến ưa thích cho những du khách muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của những cồn cát trắng trải dài, sóng vỗ rì rào cùng với những hàng phi lao xanh ngát luôn lộng gió.

Ngoài ra, khi ghé thăm bãi biển Cồn Vành vào những buổi sáng sớm du khách còn có thể tận mắt chứng kiến những người dân miền biển hiền hòa, hiếu khách đang đánh bắt ngao, những con thuyền cập bến mang những tấn cá tươi trở về. Cùng với đó là dạo chơi trên bãi biển trải dài 6 km, mà đi thẳng là đến với Trạm Hải đăng Ba Lạt, nơi du khách có thể phóng tầm mắt ngắm cửa sông ba nhánh - nơi giao hòa sông biển khiến khu sinh quyển Cồn Vành trở nên độc đáo.

Hành trình đến Cồn Vành giờ đây cũng thuận tiện hơn rất nhiều khi con đường mới đã nối thẳng Cồn Vành với đất liền. Du khách không còn phải chèo thuyền như trước kia. Những món ngon đặc sản vùng biển tại khu du lịch được làm tươi ngon tại các ghe tàu, đặc biệt hấp dẫn những gia đình và nhóm các bạn trẻ.

Hiện nay, khu du lịch sinh thái biển Cồn Đen và Cồn Vành đã trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ thống các tour, tuyến du lịch ở tỉnh Thái Bình và sẵn sàng chào đón du khách trong và ngoài nước.
KHÁNH LONG - VIỆT CƯỜNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu