Dự án khu dân cư phía đông đường Yết Kiêu (Chí Linh): Tăng tốc tiến độ

THỨ TƯ, 19/09/2018 21:25:18

Khu dân cư (KDC) phía đông đường Yết Kiêu được xác định là một trong những dự án quan trọng tạo điểm nhấn cho đô thị Chí Linh, đang được chủ đầu tư tập trung triển khai thi công.

Nhà thầu tập trung phương tiện, thiết bị thi công các công trình giao thông nội bộ
Vị trí quan trọng

Dự án xây dựng KDC Yết Kiêu nằm ở khu vực đông bắc phường Cộng Hòa, giáp khu dân cư Tiền Định, trên mặt bằng sản xuất cũ của một số doanh nghiệp ven quốc lộ 18 và vùng canh tác nông nghiệp không hiệu quả.

Theo quy hoạch, KDC Yết Kiêu bảo đảm các tiêu chí xanh, sạch, đẹp, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng tiêu chí đô thị loại III. Các công trình kiến trúc được kết hợp hệ thống cây xanh, tạo cảnh quan và làm nổi bật khu đô thị mới. Hệ thống giao thông nội bộ của dự án được thiết kế rộng từ 13,5-26 m, tạo sự thông thoáng cho đường Yết Kiêu, kết nối với quốc lộ 18 tại khu vực Quán Sui. Đường trục đông - tây của KDC thông thẳng tới khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc qua hầm đường sắt dân sinh tương lai rộng 12 m, đặt phía bên kia quốc lộ 18. "Dự án hoàn thành không chỉ hỗ trợ đường Yết Kiêu phát huy tối đa hiệu quả phân luồng, giảm tải giao thông qua nội thị, mà còn góp phần chỉnh trang đô thị cửa ngõ phía đông thị xã", ông Nguyễn Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh khẳng định.  

Với diện tích quy hoạch gần 20 ha, KDC Yết Kiêu có hơn 9 ha đất ở phân lô và biệt thự, đáp ứng nhu cầu cho 4.400 người; hơn 2,4 ha công viên, cây xanh; ngoài ra là đất xây dựng các công trình văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế... Gần 2.100 m2 đất dịch vụ, thương mại đã được dành xây dựng tòa nhà Việt Tiên Sơn cao 9tầng, tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị của cả khu vực.

Theo ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thị xã Chí Linh, khi công khai hóa thông tin dự án, nhất là tác động của KDC đến sự phát triển, chỉnh trang đô thị khu vực, hầu hết người dân liên quan đã đồng thuận và ủng hộ. Do đó, việc giải phóng mặt bằng dự án này nhìn chung thuận lợi. 
Lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sạch
Sớm kết nối 

KDC Yết Kiêu mang ý nghĩa thực tiễn và tính khả thi cao với mục tiêu đa dạng về dịch vụ, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ và chất lượng, góp phần cải thiện cảnh quan, môi trường khu vực và nâng cao chất lượng sống cho dân cư trong khu vực. KDC mới này sẽ tạo nên một không gian đô thị hiện đại phía đông bắc của phường Cộng Hòa và cửa ngõ phía đông thị xã Chí Linh. Ông Nguyễn Văn Luận, Trưởng KDC Tiền Định hy vọng: "KDC Yết Kiêu hoàn thành không chỉ tạo quỹ đất mới mà còn góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân".

Dự án KDC Yết Kiêu sớm hoàn thành, bảo đảm có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối hài hòa, đồng bộ với khu vực cũng đang là mong đợi của nhiều khách hàng mua đất. Ông Bùi Hữu Bằng ở phường Sao Đỏ cho biết: "Gia đình tôi muốn mua đất để xây nhà ngay cho con cái ra ở riêng. Từ đầu tháng9 này, chủ đầu tư đã tập trung nhiều phương tiện, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công. Khả năng sau Tết Kỷ Hợi chúng tôi có thể xây được nhà".

Do chuyển động mới trong phát triển đô thị tại Chí Linh, năm 2013, UBND tỉnh đã điều chỉnh mở rộng diện tích dự án xây dựng KDC Yết Kiêu thêm hơn 5,4 ha thành gần 20 ha, tổng mức đầu tư từ 144 tỷ đồng lên 214 tỷ đồng, thời gian hoàn thành trong năm nay. Khối lượng thi công các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật cơ bản như san nền, các hệ thống thoát nước mưa, nước thải đã hoàn thành 95%, đường giao thông đạt 70%...

Trụ sở Công ty CP Việt Tiên Sơn địa ốc
Ông Trương Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Tiên Sơn địa ốc cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang tập trung 3 giàn thi công cơ giới và các ôtô có tải trọng lớn; 1 dây chuyền sản xuất bê tông át-xphan... Các đội thi công đang chạy đua với thời gian để bảo đảm hoàn thành hạ tầng kỹ thuật của cả dự án trong năm nay. KDC Yết Kiêu sẽ sớm kết nối, hòa nhập để góp phần nâng cấp Chí Linh lên thành phố trước năm 2020".
PV

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu