Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 29,235 tỷ USD vào khu vực biên giới biển Việt Nam

CHỦ NHẬT, 17/05/2020 14:32:07

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 29,235 tỷ USD vào khu vực biên giới biển với Việt Nam.

Gửi kiến nghị đến Quốc hội trước Kỳ họp thứ 8, cử tri TP Hải Phòng cho rằng "tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay là rất đáng ngại"; đề nghị Chính phủ có giải pháp khắc phục.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Quốc phòng cho biết, tính đến 30.11.2019, có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, 57 doanh nghiệp vốn liên doanh) đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành biên giới, trong đó, khu vực biên giới đất liền 24 doanh nghiệp, khu vực biên giới biển 125 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp sử dụng đất với tổng diện tích 162.467,7 ha (trong đó có 943,7 ha thuộc khu vực biên giới đất liền và 5.393,7 ha khu vực biên giới biển, kể cả mặt biển). Tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp này là 30,872 tỷ USD, trong đó khu vực biên giới đất liền 1,637 tỷ USD, khu vực biên giới biển 29,235 tỷ USD.

Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 29,235 tỷ USD vào khu vực biên giới biển Việt Nam - 1
Các tuyến đường ven biển Đà Nẵng

Theo Bộ Quốc phòng, có 4.239 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp trên (khu vực biên giới đất liền 374 người, khu vực biên giới biển 3.865 người).

Các doanh nghiệp sử dụng đất có thời hạn thuê từ 5 - 50 năm; lĩnh vực hoạt động chủ yếu là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch, vui chơi giải trí, may mặc, nuôi trồng thủy sản, giầy da, sản xuất bao bì, đồ chơi trẻ em, linh kiện điện tử... 

Địa bàn tập trung nhiều ở các tỉnh, thành: Đà Nẵng 22, Quảng Ninh 17, Hải Phòng 16, Bình Định 9, Hà Tĩnh 5, Bình Thuận 5... Các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc ở khu vực biên giới đều hình thành từ tháng 12.2018 trở về trước (năm 2019 không có doanh nghiệp mới nào); trước khi cấp phép, đầu tư đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.

Người Trung Quốc sở hữu đất có vị trí trọng yếu về quốc phòng

Theo Bộ Quốc phòng, từ năm 2011 - 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP Đà Nẵng.

Các lô đất này nằm dọc các khu đô thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà. 

Về cá nhân, có 2 trường hợp là ông Liang Zhipei (Lương Chí Bồi), 45 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, từng là kế toán trưởng, nay là Trưởng bộ phận giám sát công trình Công ty TNHH ĐT&PT Silver Shores, trụ sở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; ông Chiu Cheng Tai (A Chiu), 61 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Phó Giám đốc Công ty TNHH Pu Fong, trụ sở tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. 

Từ năm 2011 - 2015, hai trường hợp trên đã đầu tư tiền cho 8 người (trong đó 6 người Việt gốc Hoa) đứng tên mua 84 lô đất với diện tích khoảng 20.000 m2, giá trị giao dịch khoảng trên 100 tỷ đồng. 

Về doanh nghiệp, có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, năm 2014 đã nhận quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất trên mặt đường Hoàng Sa.

Công ty TNHH Thương mại du lịch và dịch vụ SiiverPark, đứng tên mua 4 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn; Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp, đứng tên sử dụng 2 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn.

Công ty TNHH Thương mại Du lịch & Dịch vụ Hoàng Gia Trung, sử dụng 13 lô đất mặt đường Võ Nguyên Giáp; Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng, sử dụng 1 lô đất ở mặt đường Hoàng Sa; Công ty TNHH Thương mại - Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday, doanh nghiệp đã chuyển nhượng mua lại từ các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam sở hữu 20 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty TNIHH SILVER SHORES Hoàng Đạt, được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê 200.000 m2 đất, thời gian thuê 50 năm (đến ngày 21.6.2056), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 21.3.2017.

Để sở hữu các lô đất ở TP Đà Nẵng, người Trung Quốc chủ yếu dựa theo hai hình thức.

Thứ nhất là, thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam: Ban đầu, người Trung Quốc góp vốn thấp hơn người Việt Nam (người Việt Nam góp vốn chủ yếu bằng đất), doanh nghiệp sẽ do người Việt Nam điều hành. Sau một thời gian, bằng nhiều cách Trung Quốc tăng vốn giành quyền điều hành doanh nghiệp; do tài sản góp vốn là đất nên quyền sở hữu các lô đất rơi vào tay người Trung Quốc;

Hình thức thứ hai là đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất, đã phát hiện một số trường hợp kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu nhiều lô đất như ông Lý Phước Cang (12 lô), ông Trác Ngọc Phúc (10 lô)... Hầu hết các lô đất đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ.

Bộ Quốc phòng đánh giá việc cử tri và dư luận xã hội “đáng ngại” về việc cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cấp chứng nhận quyền sử dụng 21 lô đất cho người Trung Quốc là có cơ sở.

Vụ việc trên, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành và UBND TP Đà Nẵng xác minh làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân xử lý theo pháp luật.

Tuy nhiên, để sở hữu các lô đất, người Trung Quốc đã nghiên cứu, lợi dụng kẽ hở của Luật Đầu tư năm 2014 “việc góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp” và công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực đầu tư, đất đai.

Núp bóng doanh nghiệp hoạt động tội phạm

Theo Bộ Quốc phòng, các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đều cơ bản chấp hành đúng pháp luật Việt Nam trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cũng cho biết “còn nổi lên một số vấn đề đáng chú ý” như: một số doanh nghiệp đưa lao động người Trung Quốc sang làm việc nhập cảnh dưới hình thức du lịch; sử dụng lao động Trung Quốc không khai báo, đăng ký theo quy định, thậm chí có doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân tuyển dụng lao động người nước ngoài nhưng vẫn tuyển dụng (Bình Định, Đà Nẵng, Bình Thuận).

Có tình trạng doanh nghiệp đầu tư “núp bóng” danh nghĩa doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nuôi trồng, chế biến, thu mua hải sản nhưng thực chất việc điều hành, quản lý do người Trung Quốc đảm nhiệm (Khánh Hòa, Quảng Ninh). 

Một số doanh nghiệp dưới vỏ bọc kinh doanh, sản xuất nhưng đã có hoạt động tội phạm công nhệ cao, sản xuất ma túy (Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum). Có doanh nghiệp trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường (Hà Tĩnh, Hải Phòng). 

Bộ Quốc phòng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ chỉ đạo:

Các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố rà soát đánh giá tổng thể các dự án đầu tư của nước ngoài, nhất là dự án liên quan đến Trung Quốc tại khu vực biên giới, biển, đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh; kịp thời phát hiện, điều chỉnh những bất cập của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và cơ chế quản lý, cấp phép các hoạt động đầu tư nhằm hạn chế sơ hở không để cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng hoạt động.

Chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp với Công an rà soát các hoạt động của người Trung Quốc ở địa bàn đơn vị đảm nhiệm; chú ý các hoạt động lợi dụng vỏ bọc đầu tư, liên kết, núp bóng để hoạt động chống phá. Kịp thời phát hiện báo cáo Bộ Quốc phòng tham mưu với Chính phủ chỉ đạo xử lý, ngăn chặn.

 
Theo VTC

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu

 • Phan Long Vân 8/14/2020 9:28:53 AM

  Như vậy là mình đã chậm chân rồi! Khi để họ mua đất đầu tư tới gần 30 tỉ đô, không thể đòi lại được.

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Phạm Mùi 5/20/2020 12:01:50 PM

  Bắc Kinh đã khuyến khích và âm mưu hùn vốn hoặc đầu tư vốn để các doanh nghiệp mua đất ở Việt Nam .Việc này không ngoài mục đích cài cắm gián điệp nằm vùng để có thể ngoại công nội kích khi chiến tranh xay ra .Chính phủ ta chưa từng cho phép người nước ngoại mua đất ở nên có thể thu hồi đấtvì an ninh lãnh thổ .Ta sẽ trả tiền đất lại .Nếu dân ta ai là người dám đứng tên mua đất cho TQ thì phải tử hình hoặc xử tù chung thân , tịch biên gia sản .Cả thế giới đều biết TQ rất ác độc muốn xâm chiếm nước ta .Ai đồng tình theo TQ nên tử hình để răn đe.

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • nguyen kiet 5/20/2020 11:33:30 AM

  Nếu thực sự là doanh nghiệp đầu tư thì không có gì phải sợ nhưng chỉ sợ những mưu đồ đen tối đứng đằng sau, thì "Rất nguy hiểm cho đất nước ta"

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Hv Thao 5/18/2020 4:37:35 PM

  Phải siết chặt công tác quản lý đầu tư, làm ăn... có yếu tố người nước ngoài, nhất là Trung Quốc. Không để quan lại Việt gian... bán nước cấu kết với người nước ngoài âm mưu phá hoại kinh tế, chính trị xã hội, an ninh quốc phòng của nước ta.

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • khổng long 5/18/2020 11:44:16 AM

  Cho TQ đầu tư thì không thể tin tưởng được.

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Van Bang Khuat 5/18/2020 9:51:07 AM

  Phát triển kinh tế đất nước là điều rất quan trọng nhưng không vì thế mà buông lỏng quản lý đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quốc phòng an ninh để đất nước mình không phải trả giá đắt trong tương lai!

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.