Kinh nghiệm chọn cá đông lạnh

20/09/2019 14:23

Đông lạnh là phương thức bảo quản cá vừa đánh bắt để tích trữ được lâu.

Cá trước khi được cho vào tủ đông còn tươi nguyên, khác với loại cá đã chết trước khi chế biến. Những kinh nghiệm sau đây có thể giúp người dùng phân biệt:

Thịt cá

Cá tươi đông lạnh thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, dùng tay ấn sâu vào thân cá khi bỏ tay vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá bị ươn rồi mới để đông có thân mềm, nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra vết lõm vẫn còn nguyên. Đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt. Trong khi đó, cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.

Mùi tanh

Cá tươi tanh nhưng không hôi. Còn cá ươn có mùi hôi, không có mùi tanh đặc trưng. Khi có dấu hiệu hư hỏng, cá luôn có mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng có thể đã được xử lý để giảm bớt mùi.

Mang cá

Cá tươi có mang màu đỏ sẫm hoặc đỏ hồng, không nhớt, miệng cá khép chặt, không có mùi hôi. Cá ươn có mang màu xám hoặc trắng bệch, nước nhớt đục ngầu và hôi, chua khó chịu, miệng mở ra rộng, nắp mang cũng mở ra.

Miệng cá

Miệng cá tươi thường ngậm kín, còn cá ươn miệng hé mở. Đối với cá biển đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản, răng cá thường bị rụng.

Mắt cá

Cá tươi mới chết có mắt trong suốt, giác mạc đàn hồi, nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong, sạch, nhìn rõ ràng đồng tử đen. Ngược lại, cá ươn mắt lõm sâu vào trong hốc, màu trắng nhợt hoặc trắng đục, đồng tử mắt màu đỏ đen, tròng mắt mở, giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

Vảy cá

Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Bụng cá

Cá tươi bụng không phình to, bụng cá màu trắng hoặc hồng nhạt. Cá ươn bụng phình to, căng tròn, có khi nứt bụng, bụng cá có màu xanh.

Cá ướp urê

Với cá ướp urê, nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển.

Do đó bạn nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín. Dù thấy cá mang đỏ tươi, thịt chắc, mình lạnh, nhưng không ướp trong đá bào nhỏ hoặc ngâm trong thau nước có một ít nước đá vụn thì không nên chọn mua.

HM(tổng hợp)

(0) Bình luận
Kinh nghiệm chọn cá đông lạnh