Hàng chục chảo dầu đen ngòm đang sôi để chiên đichiên lại hành phi. Dầu cặn đen thui, rác, phế phẩm công nghiệp cũngđược ép ra dầu tái chế. Đó là cảnh tượng tại một cơ sở chế biến hànhphi ở TP Hồ Chí Minh.
Cảnh dơ dáy tại cơ sở tái chế dầu thực vật của ông Lê Văn Ca |
Dầu thực vật dùng chế biến hành phi được sử dụng theo“nguyên lý”: cạn dầu thì châm thêm, không thay dầu mới. Tái chế dầuthực vật: cái gì cũng được, miễn ép ra dầu là tái chế!
Ngày 6-3, đội 2 Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm vềmôi trường (PC49) Công an TP.HCM đã huy động toàn bộ lực lượng kiểm trađột xuất một cơ sở tái chế dầu thực vật và một cơ sở sản xuất hành phiở huyện Hóc Môn. Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy một thực trạng đánglo ngại về việc sử dụng và tận dụng dầu thực vật hiện nay.
Tận dụng triệt để
Cơ sở chế biến hành phi, tỏi phi do ông Lê Văn Trọnglàm chủ (4/88A ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì) có đến 12 lò chế biếnhành phi, tại thời điểm kiểm tra có bốn lò (mỗi lò hai chảo) đang hoạtđộng. Toàn bộ mặt bằng phía sau của cơ sở này là khu vực chế biến hànhphi với những ống khói phun nghi ngút suốt ngày.
Theo ông Nguyễn Chân Vương - đại diện cơ sở, củ hànhtây tươi sau khi mua về được sơ chế, cắt nhỏ và trộn với bột mì rồi chovào chảo dầu để chiên. Tiếp đó, khi hành ngả vàng thì vớt ra và sấy litâm cho ráo dầu trước khi đưa đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn TP.Theo khai nhận ban đầu, cơ sở này mỗi ngày sử dụng 15-20 can dầu thựcvật loại 30 lít, tương đương 450-600 lít/ngày, lượng hành phi thànhphẩm lên đến hàng tấn.
Đáng lưu ý, dầu thực vật dùng để phi hành được sử dụngtheo “nguyên lý” là khi dầu cạn thì châm thêm, không thay dầu mới. Lúcđoàn kiểm tra ập vào, trên các bếp lò của cơ sở này có hàng chục chảodầu đen ngòm, có chảo đang sôi, có chảo đang “xả hơi” còn âm ấm. Cặndầu do lưu cữu lâu ngày, theo đại diện cơ sở, được tận dụng làm nhiênliệu đốt lò, phần thừa và tro đốt được đổ thẳng ra khoảnh ruộng phíasau.
Trong khi đó, cơ sở tái chế dầu thực vật do ông Lê VănCa làm chủ nằm bên bờ kênh Rạch Tra (thuộc ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp)phơi bày một cảnh tượng vô cùng mất vệ sinh. Trên bờ kênh phía trước cơsở la liệt thùng phuy dùng chứa dầu cặn. Trong nhà xưởng rộng khoảng700m2 của cơ sở này có hàng đống thùng phuy, bao tải chứa “nguyên liệu”phục vụ việc ép và tái chế dầu. Nhiều thùng phuy chứa bên trong là dầucặn đen ngòm, ruồi nhặng bu đầy được đặt lẫn những bao “nguyên liệu”hành phi.
Ông Lê Văn Ca cho biết nguyên liệu đầu vào của cơ sởnày là... bất cứ thứ gì, từ dầu thực vật thải của các nhà máy sản xuấtdầu ăn, chế biến thực phẩm đến... rác, phế phẩm công nghiệp. “Miễn cáigì ép ra dầu là chúng tôi mua đưa về đây để tái chế. Dầu tái chế bánlại cho các cơ sở công nghiệp khác, phần bã bán cho các cơ sở làm phânbón” - ông Ca nói.
Dầu ăn được cơ sở chế biến hành phi của ông Lê Văn Trọng chiên đi chiên lại đến mức đen ngòm |
Tác hại khôn lường
Không xử lý chất thải, khí thải Quakiểm tra, cả hai cơ sở đều sử dụng lò đốt với nguyên liệu là củi, dầu,dăm bào... nhưng không trang bị hệ thống xử lý khí thải theo quy địnhmà xả thẳng ra môi trường. Toàn bộ nước thải của hai cơ sở này từ hoạtđộng rửa nguyên liệu, vệ sinh nhà xưởng, nước thải sinh hoạt của côngnhân đều được xả thẳng ra môi trường xung quanh. Riêngtại cơ sở tái chế dầu thực vật của ông Lê Văn Ca, cơ quan chức năng cònphát hiện một lượng đáng kể dầu cặn không thể tái chế được cơ sở này đổthẳng xuống kênh Rạch Tra. |
Khai báo với cơ quan công an, ông Ca cho biết dầu táichế thành phẩm từ cơ sở của ông không chỉ cung cấp cho khách hàng làcác cơ sở công nghiệp trên địa bàn TP, mà còn có một lượng rất lớn đượcbán cho các đầu mối thu mua ở các địa phương khác. Theo ông Ca, giá bánthành phẩm dầu thực vật tái chế dao động từ hơn 1 triệu đến 3,5 triệuđồng cho mỗi thùng phuy loại 200 lít, tùy theo chất lượng dầu và mụcđích sử dụng của khách hàng.
Ông Ca khăng khăng rằng mình chỉ bán cho các đầu mốithu mua và cơ sở công nghiệp chứ không bán dầu tái chế cho các cơ sởchế biến thực phẩm. Tuy nhiên, khi được hỏi làm thế nào để chắc chắnrằng khách hàng và nhất là các đầu mối thu mua không dùng để chế biếnthực phẩm thì ông Ca tỏ ra lúng túng, trả lời rằng “cái đó tôi khôngbiết được”. Kết quả trinh sát của PC49 cho thấy điểm đến của dầu táichế từ cơ sở này có cả những cơ sở mua bán dầu và chế biến thực phẩm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu thực vật chiên quanhiều lần sẽ sinh ra peroxide, vốn là các gốc tự do dễ gây đột biến tếbào, một trong những nguyên nhân gây ung thư. Khi chiên ở nhiệt độ cao,vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu sẽ bị phá hủy và nếunóng quá 180OC sẽ có các phản ứng hình thành một số chất độc nhưaldehyde, fatty acid oxide... Khi ăn dầu đã chiên đi chiên lại nhiềulần sẽ làm men tiêu hóa bị phá hủy, gây một số triệu chứng như khótiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, nhịp tim chậm,huyết áp tăng cao, tay chân mệt mỏi...
Hiện PC49 đã lập biên bản vi phạm các quy định về bảovệ môi trường, lấy mẫu nguyên liệu đầu vào, thành phẩm và khí thải đểphân tích các chỉ tiêu môi trường, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toànthực phẩm, đồng thời mở rộng truy xét các đầu mối để làm rõ nguồn cungcấp nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm của hai cơ sở này.
(Nguồn: Tuổi trẻ)