Dịp Tết, nhu cầu sử dụng rau xanh của người dân tăng cao nhưng tại các vựa rau của tỉnh, lượng hàng rất dồi dào, bảo đảm đủ rau cho thị trường trong và sau Tết.
'
Nguồn cung rau xanh cho thị trường Tết đang rất dồi dào
Những ngày áp Tết, không khí trên những cánh đồng trồng rau xanh tại huyện Gia Lộc càng chở nên tấp nập. Nông dân tranh thủ những ngày cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị rau phục vụ người dân dịp Tết. Người chăm sóc, người thu hoạch, người gánh rau tới các điểm thu mua. Bà Phạm Thị Hằng ở thôn Bái Thượng, xã Toàn Thắng (Gia Lộc) nói: “Tết năm nay không lo thiếu rau xanh bởi ngoài các chân ruộng chuyên trồng rau thì ở những ruộng chỉ trồng rau vụ đông lượng rau vẫn còn nhiều. Rau xanh đang được giá, nông dân rất phấn khởi ”.
Theo ông Nguyễn Văn Thứ, thương lái thu mua rau trên địa bàn huyện Gia Lộc, chưa khi nào buôn bán rau thuận lợi như những ngày này. Rau xanh dịp Tết không những dồi dào mà chất lượng cũng rất tốt. Với giá bán buôn từ 4.000-5.000 đồng/cây su-lơ, 3.500-4.500 đồng/kg su hào, 4.000-5.000 đồng/kg bắp cải, nông dân có thể lãi từ 3-5 triệu đồng/sào. "Nhu cầu rau xanh dịp Tết tăng cao nhưng giá bán những ngày tới sẽ tăng không nhiều bởi lượng hàng vận chuyển vào miền Nam ít hơn, rau chủ yếu phục vụ thị trường tại chỗ. Khi cung và cầu cân bằng, giá cả sẽ không có nhiều biến động”, ông Thứ nói.
Rau được các thương lái vận chuyển đến các chợ để phục vụ người tiêu dùng dịp Tết
Các hộ bán rau xanh tại các chợ cũng không lo khan hàng dịp Tết. Theo chị Nguyễn Thị Lan, tiểu thương tại chợ Đông Ngô Quyền (TP Hải Dương), những năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng mua rau tươi thay vì dự trữ rau trong tủ lạnh như trước kia nên từ chiều mùng 1 Tết, nhiều chợ đã họp trở lại. Nguồn rau xanh tại các vùng trồng rau trọng điểm của tỉnh còn rất nhiều. "Từ mùng 1-3 Tết, giá rau có thể tăng nhẹ vì một số chợ chưa họp trở lại. Từ mùng 4 Tết trở đi, giá rau có thể trở lại như ngày thường”, chị Lan nhận định.
DŨNG CƯỜNG