Sau khi sơn tường, nhiều người có thói quen giữ lại các thùng sơn để đựng thực phẩm.
Tại các chợ, một số tiểu thương còn dùng thùng sơn để đựng đậu phụ, măng chua, dưa, cà muối... Nhiều người cho rằng thùng sơn có độ bền cao, có nắp đậy, quai xách, dễ vận chuyển hơn so với các vại sành, sứ, thủy tinh nên chỉ cần rửa sạch, đánh trắng là có thể tái sử dụng, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy thùng sơn là thùng nhựa, khi đựng sơn có một số hóa chất ngấm vào. Ngoài ra, vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hóa chất như chất chống nhũ hóa, chống đông lắng. Nếu ngâm thực phẩm trong các thùng này, các chất độc hại sẽ ngấm vào thực phẩm. Nếu sử dụng lâu dài, các chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tim mạch, nguy cơ gây ung thư cao.
Ðể bảo đảm sức khỏe, người dân không nên dùng thùng sơn để đựng thực phẩm và tẩy chay những cơ sở kinh doanh, người bán hàng dùng thùng sơn đựng thực phẩm.
HOÀNG QUÂN(Kim Thành)