Không chỉ vì tò mò

17/07/2016 06:34

Bên cạnh yếu tố tâm linh thì đồ chay còn giúp cân bằng các chất trong cơ thể. Các bạn trẻ ăn chay không chỉ tốt về thể chất mà còn giúp các em có lối sống đẹp hơn.



Hằng ngày, nhà hàng ẩm thực chay Thiên Trúc ở đường Ngô Quyền (TP Hải Dương) có hơn 500 lượt khách

Đối với nhiều người trẻ hiện nay, ăn chay đã trở thành thói quen khó bỏ. Bạn Nguyễn Phương Thảo, 23 tuổi, ở đường Ðiện Biên Phủ (TP Hải Dương) đã ăn chay 3 năm nay. Thảo cho biết: “Trước khi gắn bó với các món chay, mình là người nghiện ăn vặt, nhất là đồ ăn nhanh. Lúc đầu cũng chỉ vì tò mò mới dùng thử đồ chay, nhưng sau một thời gian, mình đã thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống và là tín đồ của thực phẩm chay”.

Với nhiều người trẻ, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là thói quen ăn uống mà còn có những ý nghĩa khác. Nhiều người trẻ đã thay đổi quan điểm sống, nhận ra được những sai lầm chỉ thông qua ý nghĩa của mỗi món chay. Cứ mỗi khi rảnh rỗi là em Trần Quỳnh Trang, học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ (TP Hải Dương) lại tới chùa Cự Linh (Gia Lộc) phụ giúp sư thầy những công việc vặt và xin cơm chay. Trước đây, Trang ít quan tâm tới những việc diễn ra xung quanh mà chỉ chú tâm vào các mối quan hệ trên mạng xã hội. Lối sống ảo khiến Trang thụ động, ngại giao tiếp và nhác việc nhà. Thấy vậy, bố mẹ Trang thường xuyên đưa em tới chùa để nghe giảng đạo. Với Trang lúc đầu ăn chay là một cực hình. Sau một thời gian, Trang thấm thía được nhiều bài học từ việc ăn chay. Không chỉ thích thú với những món chay có phần đơn điệu mà em còn nhận ra  nhiều giá trị của cuộc sống. Từ đó, Trang ít sử dụng điện thoại hơn, hòa đồng với mọi người và tích cực tham gia vào các nhóm thiện nguyện. Hiện tại, Trang hào hứng với các món chay bởi nó không chỉ giúp em rời xa những thú vui vô bổ trước kia mà em còn tiết kiệm được tiền để ủng hộ những bạn kém may mắn hơn mình.

Mặc dù ở khu vực nông thôn đồ chay không đa dạng, phong phú như ở thành phố nhưng vẫn hấp dẫn các bạn trẻ, nhất là học sinh cấp 3. Bạn Nguyễn Thị Hương, học sinh Trường THPT Thanh Hà nói: “Em hay tới chùa để ôn bài vào dịp cuối tuần bởi không gian yên tĩnh, dễ tập trung. Tại đây em được thưởng thức nhiều món chay. Các món đều được làm từ rau, củ, quả nhưng được "biến tấu" lạ mắt nên dễ ăn. Tuy cũng có nhiều đại lý bán thực phẩm chay nhưng chủ yếu là đồ bảo quản khô nên em thích cùng bạn bè tới chùa hơn”.

Hiện nay, thay vì tụ tập tại các quán cà phê, đồ ăn nhanh, nhiều người trẻ có xu hướng tìm tới các nhà hàng ẩm thực chay. Hằng ngày, nhà hàng ẩm thực chay Thiên Trúc trên đường Ngô Quyền (TP Hải Dương) có hơn 500 lượt khách tới thưởng thức đồ chay. Còn mùng một, hôm rằm, lượng khách đông gấp 3 lần. Khách hàng phần lớn là giới trẻ. Các món chay có giá bình dân chỉ từ 20.000-25.000 đồng/suất ăn, phù hợp với học sinh, sinh viên. "Sau một thời gian dài kinh doanh, tôi thấy lượng khách hàng là các bạn trẻ ngày càng tăng. Có những bạn là khách ruột của nhà hàng từ lâu. Ðiều đó cho thấy rằng các bạn trẻ tìm tới các món chay không chỉ vì hiếu kỳ mà đã ý thức được tác dụng của thực phẩm chay đối với sức khỏe", chị Phạm Thị Mỹ, quản lý nhà hàng ẩm thực chay Thiên Trúc cho biết.

Thông thường, khi nhắc tới đồ chay, nhiều người quan niệm đây là món ăn dành cho những người theo đạo Phật. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố tâm linh thì đồ chay còn giúp cân bằng các chất trong cơ thể. Các bạn trẻ ăn chay không chỉ tốt về thể chất mà còn giúp các em có lối sống đẹp hơn.

PV

Theo lý giải của nhiều bạn trẻ, với những người bắt đầu ăn sẽ thấy đồ chay lạ miệng, dễ ăn nhưng nếu theo chay trường thì sẽ dễ thấy chán. Tuy vậy, nếu ăn chay đúng cách, hợp lý, bảo đảm sử dụng thực phẩm tự nhiên đủ 5 màu sắc là xanh, đỏ, vàng, trắng, đen thì sẽ tốt cho sức khỏe, phù hợp với những người thừa cân, béo phì. Nhiều người lo ngại ăn chay lâu ngày sẽ bị thiếu chất nhưng trong nhiều loại rau, củ, quả, hàm lượng đạm còn cao hơn so với thịt, cá.


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không chỉ vì tò mò