Trong khi nhiều loại hộp xốp nhập ngoại đang trôi nổi trên thị trườngthì hộp xốp sản xuất trong nước chưa được cơ quan nào đảm bảo về chấtlượng.
Đến nay, vẫn còn có những ý kiến khác nhau về việc có hay không chấtđộc hại trong hộp xốp mà người dân thường dùng để đựng thức ăn. Trongkhi các cơ quan chức năng chưa có câu trả lời khách quan và thuyết phụcthì người tiêu dung vẫn có quyền nghi ngờ về độ an toàn của hộp xốp.Hơn nữa, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng thừa nhận tại nướcta vẫn thấy bán hộp xốp có xuất xứ từ Trung Quốc ngay cả khi cơ quanchức năng của nước này đã cấm sản xuất và sử dụng hộp xốp để đựng thựcphẩm.
Trong vai một người đi tìm mua hộp xốp Trung Quốc số lượng lớn,Phóng viên VOV không gặp khó khăn nào khi hỏi nguồn cung cấp loại vậtdụng này. Nhiều chủ quán cơm bình dân tại Hà Nội không ngần ngại khicung cấp hàng loạt số điện thoại của những người giao hàng tận nhà.
Một người tên là Phúc ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, chủ nhân củamột trong những số điện thoại được nhiều quán cơm nhắc đến cho biết:“Hộp xốp Trung Quốc giá 60.000 đồng một dây, một dây là 150 chiếc, cócả thìa. Bây giờ nhiều người họ sợ không dùng hộp xốp Trung Quốc đâu,để một thời gian nữa đã”.
Ngay cả ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinhthực phẩm, Bộ y tế cũng thừa nhận: trên thị trường vẫn thấy bán hộp xốpxuất xứ từ Trung Quốc, ngay cả khi hộp xốp đã bị các cơ quan chức năngTrung Quốc cấm sản xuất và sử dụng để đựng thực phẩm tại nước này. ÔngNguyễn Hùng Long nói: “Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dụng cụhộp xốp chứa đựng thức ăn, nguồi gốc của các hộp này có từ nhiều nguồnkhác nhau: Trung Quốc, Thái Lan... mà trong nước sản xuất cũng nhiều.”
Hộp xốp Trung Quốc được bán và sử dụng nhiều ở nước ta khiến khôngít người cảm thấy kết luận ban đầu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩmchưa mang tính thuyết phục. Bởi lẽ, trước đó có thông tin Hiệp hội đónggói thức ăn quốc tế tại Hồng Kông, Trung Quốc phát hiện hộp xốp dùng đểđựng cơm có chứa bột khoáng gây ung thư. Và sau đó, Cục An toàn vệ sinhthực phẩm nước ta kiểm định 10 mẫu hộp xốp trên thị trường, rồi công bốkhông phát hiện thấy chất độc hại. Do đó, hiện nay vẫn còn những ý kiếnkhác nhau về việc có hay không chất độc hại trong hộp xốp mà người dânthường dùng để đựng thức ăn.
Ý kiến của ông Vũ Tân Cảnh, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoahọc Công nghệ Việt Nam là một ví dụ: “Hộp xốp được chế tạo bằng nguồnnguyên liệu chính là PS phân tử thấp, ngoài ra còn có các phụ gia khácnhư là chất khí tạo bọt trong quá trình gia công nóng chảy vật liệu vàmột số thành phần khác như chất độn vào hay hóa dẻo. Trong quá trìnhđựng cơm canh trong môi trường có muối cao, thậm chí a xít trong chanh,nhiệt độ cao thì nó có thể hòa tan một số phân tử thấp…”
Trong khi nhiều loại hộp xốp nhập ngoại đang trôi nổi trên thịtrường thì hộp xốp sản xuất trong nước chưa được cơ quan nào đảm bảo vềchất lượng. Trao đổi với Phóng viên VOV, một cán bộ Phòng Xây dựng tiêuchuẩn, thuộc Viện Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cho biết:trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hiện không có tiêu chuẩn hộp xốpđựng thực phẩm. Trong khí đó, nhiều cán bộ của Phòng Kiểm định, TổngCục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ khẳngđịnh: đơn vị này chưa lần nào kiểm nghiệm mẫu hộp xốp của các cơ sở sảnxuất trong nước. Điều đó càng cho thấy một thực tế là, người dân sửdụng hộp xốp để đựng thực phẩm từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có cơquan nào ở nước ta quản lý chất lượng của loại dụng cụ này .
(Theo VOV)