Vận động viên có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

THỨ TƯ, 20/11/2019 08:25:42

Theo Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân nam đủ 17 tuổi trở lên, công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Hỏi: Tôi là một vận động viên thể thao đang trong độ tuổi nhập ngũ. Nếu phải tham gia nghĩa vụ quân sự khi đang thi đấu đỉnh cao sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến phong độ. Tôi xin hỏi các vận động viên thể thao có được tạm hoãn nhập ngũ không?
HOÀNG VĂN QUÂN (Thanh Hà)

Trả lời: Theo điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân nam đủ 17 tuổi trở lên, công dân nữ quy định tại khoản 2 điều 7 của luật này đủ 18 tuổi trở lên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Điều 14 quy định người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mạn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ theo điều 41 quy định như sau:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, về nguyên tắc, nếu vận động viên không thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ nói trên thì vẫn phải nhập ngũ nếu có lệnh gọi nhập ngũ.

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu