Hiện đang là thời vụ gieo mống lúa mùa của bà con nông dân.
Tuy nhiên, vẫn có tình trạng, cả mẻ giống đẹp và đủ tiêu chuẩn, nhưng sau ngâm đến thúc mầm, hạt chỉ nứt nanh mà không thành mống.
- Triệu chứng: Bề ngoài vỏ trấu của hạt giống bị biến màu không bình thường; mầm bé xíu, rễ có cảm giác như không bật ra được. Nếu không ngâm, khả năng sinh nhiệt cao, mùi chua khó chịu. Đem ngâm nước thì nước chuyển màu trắng như nước gạo. Nếu cứ đem gieo thì tỷ lệ thành cây mạ rất thấp và xấu.
- Nguyên nhân: Có thể những ngày qua, do nhiệt độ ngày và đêm cao, một số bà con lại có thói quen sau khi ngâm và thay nước theo quy định lại cứ để nguyên lượng hạt giống trong bao (mặc dù là bao dứa mỏng), qua một ngày đêm đem ngâm nước tiếp (gọi là cho uống nước) để thúc mầm. Công đoạn này không chỉ làm cho hạt giống phải chịu đựng quá trình hô hấp sinh nhiệt cao mà còn gặp lạnh đột ngột bất thường, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mống tiếp theo.
- Biện pháp khắc phục: Nếu đã gặp phải tình trạng này bà con nông dân cần mua thay bằng lượng giống khác cho kịp thời, vì mống có phát triển tốt thì cây mạ và lúa sau này mới khoẻ. Đồng thời, ở lượng giống từ 8kg trở lên, sau khi ngâm đẫy nước theo quy định, phải chuyển sang đồ đựng thúc mầm bằng thúng, có che đậy bằng vật liệu thoát nhiệt.
KS. TRẦN HỮU VÂN
(Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách)