Trước đây, nông dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương chủ yếu trồng hành vào vụ đông, vì thế việc lựa chọn được giống hành chịu nhiệt sẽ mở ra hướng trồng mới, thay thế cây trồng kém hiệu quả khác.
Mô hình hành thương phẩm chịu nhiệt trái vụ tại xã Hợp Tiến (Nam Sách, ảnh do cơ sở cung cấp)
Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm mới đây đưa ra được quy trình kỹ thuật sản xuất hành củ thương phẩm chịu nhiệt trái vụ trên địa bàn tỉnh Hải Dương cho 2 giống hành tím Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Vĩnh Sơn (Sóc Trăng).
Thời gian trồng trong vụ xuân hè, từ ngày 25.2 - 5.3; vụ xuân từ ngày 15 - 25.7 và vụ thu đông từ ngày 15.8 - 5.9, trên nền đất cao, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, không bị ảnh hưởng của các tác nhân gây ô nhiễm. Luống trồng hành rộng từ 1,3-1,4 m, cao từ 25-30 cm...
Chi phí sản xuất 1 sào hành gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc khoảng 4,9 triệu đồng; năng suất đạt 390 kg/sào, giá bán hiện tại 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nông dân sẽ lãi trên 6,7 triệu đồng/sào.
Giống hành trên đã được trồng thử nghiệm trên diện tích 6 ha tại các xã Hợp Tiến (Nam Sách), Long Xuyên (Kinh Môn).
PV