Bằng việc áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ, chuối Hà Thanh (Tứ Kỳ) ngày càng tạo dựng được thương hiệu riêng, mở rộng thị trường xuất khẩu.
Gia đình ông Đặng Hồng Thái ở thôn Tri Lễ (xã Hà Thanh) tham gia mô hình trồng chuối theo hướng hữu cơ để xuất khẩu
Cách đây 10 năm, người dân tận dụng diện tích đất bãi ven sông Luộc bỏ hoang, cải tạo để trồng chuối. Do canh tác truyền thống nên năng suất, chất lượng thấp. Giữa năm 2021, dưới sự hướng dẫn của HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hà Thanh, người dân thôn Tri Lễ đã mua giống cây từ Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm về trồng, đồng thời sử dụng phân hữu cơ, phân gà hoai mục để bón cho cây chuối.
Chuối tây lai được trồng từ cuối tháng 8 âm lịch năm ngoái. Đến tháng 2, chuối trỗ hoa và cuối tháng 4 cho thu hoạch. Trong thời gian quả bắt đầu lớn, chuối tây trồng theo hướng hữu cơ không phải sử dụng túi nilon xanh để bọc như giống chuối khác do ít bị sâu bệnh gây hại.
Ông Nguyễn Chí Quốc, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hà Thanh cho biết, hiện có 10 ha chuối của 15 hộ ở thôn Tri Lễ được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ và đang cho thu hoạch. Người dân tham gia mô hình được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật. Tuy là hướng đi mới nhưng bước đầu mang lại hiệu quả cao. Thời gian tới, xã nhân rộng mô hình, đồng thời chủ động đề xuất, liên kết với doanh nghiệp để tìm nơi tiêu thụ ổn định cho người dân địa phương. Hiện có 2 doanh nghiệp đã hợp đồng với HTX để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.
Gia đình ông Đặng Hồng Thái ở thôn Tri Lễ đã nhiều năm trồng chuối. Từ lúc chỉ có hơn 1 sào, đến nay gia đình ông đã mở rộng lên gần 3 ha. Năm nay, gia đình ông có hơn 200 buồng chuối tây lai trồng theo hướng hữu cơ. Ông Lễ cho biết chuối trồng theo hướng hữu cơ nên chất lượng quả đều, mẫu mã đẹp, vị ngọt thanh, được thương lái trong và ngoài tỉnh chủ động tìm mua. Do không phải vụ Tết nên giá chuối còn thấp, từ 100.000-150.000 đồng/buồng, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi từ 10-12 triệu đồng/sào.
Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Mai ở cùng thôn cũng có 2 ha chuối tham gia mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. Ông Mai cho biết gia đình ông được hỗ trợ về giống, hướng dẫn kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh trên thân cây chuối nên yên tâm trong trồng, chăm sóc cũng như đầu ra cho sản phẩm.
Theo ông Đào Văn Soái, Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ, diện tích chuối của huyện lớn, việc khuyến khích người dân trồng chuối theo hướng hữu cơ sẽ mang lại hướng sản xuất an toàn, thị trường tiêu thụ ổn định. Xã Hà Thanh được chọn làm mô hình điểm. Huyện đã đề xuất chứng nhận GlobalGAP đối với chuối Hà Thanh và đang chờ kết quả thẩm định. Nếu thành công, đây sẽ là sản phẩm đầu tiên của huyện được chứng nhận đạt GlobalGAP.
PV