giống lúa chất lượng cao T10 canh tác theo thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho hiệu quả kinh tế tăng 20-30% so với cách canh tác truyền thống.
Nông dân xã Tái Sơn (Tứ Kỳ) thu hoạch giống lúa C1, năng suất ước đạt 2,5 tạ/sào. Ảnh: Tiến Mạnh
Với mục đích nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo ở Hải Dương, mở rộng sản xuất giống lúa chất lượng và canh tác theo hướng sản phẩm an toàn, vụ mùa 2011, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm tiếp tục xây dựng mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao T10 theo tiêu chuẩn Vietgap. Mô hình được triển khai tại 3 xã Bình Xuyên, Nhân Quyền, Thái Hòa (Bình Giang) với diện tích 40 ha. Kết quả cho thấy, giống T10 có thời gian sinh trưởng từ 105-110 ngày, cây khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh khá hơn các giống khác cùng trà. Năng suất lúa ước đạt 51-56 tạ/ha. Áp dụng biện pháp canh tác theo hướng tạo sản phẩm an toàn, chủ yếu sử dụng phân bón vi sinh, giảm 40-55% lượng phân bón hóa học so với biện pháp canh tác lúa truyền thống, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, giống lúa chất lượng cao T10 canh tác theo thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho hiệu quả kinh tế tăng 20-30% so với cách canh tác truyền thống.
HỒNG HẠNH