Thị trường bánh Trung thu ngoài các loại bánh của các thương hiệu uy tín thì vẫn còn nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc, giá siêu rẻ. Điều gì ẩn sau những chiếc bánh Trung thu này?
Bánh Trung thu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng vẫn được nhiều người lựa chọn vì giá siêu rẻ
3.000-5.000 đồng/chiếc bánh Trung thu
Gần đây, trên thị trường xuất hiện một số loại bánh Trung thu với giá bán rất rẻ. Loại bánh này chủ yếu được bán theo cân với giá khoảng 80.000-95.000 đồng/kg (từ 25-30 chiếc) hoặc theo bộ 40.000-50.000 đồng/bộ gồm 12-14 chiếc (mỗi chiếc từ 3.000-4.000 đồng). Không khó tìm mua những loại bánh Trung thu này trên các trang mạng xã hội, chỉ cần gõ từ tìm kiếm “bánh Trung thu mini” là có thể tìm thấy hàng chục tài khoản cá nhân đang rao bán mặt hàng này.
Để hỏi mua bánh Trung thu mini giá rẻ, chúng tôi đã liên hệ với tài khoản có tên “An Nhiên” trên mạng xã hội Facebook. Theo quảng cáo của người bán thì đây là bánh Trung thu của Đài Loan có kích thước nhỏ với nhiều hương vị khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn như trái cây, khoai môn, trà xanh, đậu xanh, lá dứa, thập cẩm… Do được nhập với số lượng lớn nên loại bánh này có giá rất rẻ. Chủ trang Facebook cũng cho biết loại bánh Trung thu này có hạn sử dụng 3 tháng trong khi thông thường bánh Trung thu có hạn sử dụng dài cũng chỉ từ 1-1,5 tháng. Thực tế, trên những loại bánh này chỉ ghi ngày sản xuất, không ghi hạn sử dụng. Người bán còn mời chào nếu mua với số lượng lớn thì giá bánh còn rẻ hơn nữa.
Theo tìm hiểu của phóng viên, những chiếc bánh Trung thu mini giá rẻ này là những chiếc bánh nướng được đóng gói trong một chiếc túi nilon nhỏ, trên bao bì in một số chữ Trung Quốc, không hề có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Bánh chỉ được đóng gói đơn lẻ từng chiếc chứ không được đóng vào hộp. Điều khiến nhiều người băn khoăn và tỏ ra nghi ngại đó là giá bánh quá rẻ, trong khi 1 quả trứng muối trong nhân bánh đã khoảng 5.000 đồng. Hơn nữa, những chiếc bánh này đã qua rất nhiều khâu trung gian và vận chuyển mà chỉ có giá tương đương, thậm chí còn thấp hơn giá của một quả trứng muối. Một số người đã mua loại bánh này về ăn. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga (27 tuổi) ở thị trấn Thanh Hà cho biết: “Do có kích thước nhỏ, gọn, màu sắc bắt mắt và giá rẻ nên tôi đã mua về ăn thử. Bánh khá mềm, có mùi thơm và nhiều vị khác nhau, rất dễ ăn. Tuy nhiên, vị ngọt không được thanh, ăn nhiều sẽ cảm thấy hơi khé cổ".
Thận trọng lựa chọn
Nhiều người rao bán bánh Trung thu mini trên mạng xã hội
Chúng tôi vào một cửa hàng tạp hóa ở xã Việt Hưng (Kim Thành). Tại đây, bên cạnh những loại bánh Trung thu của các hãng sản xuất quen thuộc, chúng tôi thấy có loại bánh dẻo trên bao bì chỉ ghi "Bánh Trung thu đặc sản cổ truyền", "Bánh Trung thu thơm ngon tinh khiết". Ngoài ra, trên bao bì không có bất cứ thông tin nào về cơ sở sản xuất, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng. Giá chiếc bánh dẻo này là 20.000 đồng, chỉ bằng một nửa so với những chiếc bánh cùng kích cỡ trên thị trường. Chủ một số cửa hàng tạp hóa cho biết họ thường mua những chiếc bánh này từ một số cơ sở ở Hà Nội và Hải Phòng. Do giá bán rẻ so với các loại bánh Trung thu của những thương hiệu uy tín nên mức tiêu thụ những loại bánh này khá nhanh.
Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết dịp Tết Trung thu nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm của nhân dân tăng cao, đặc biệt là các loại bánh Trung thu, bánh, kẹo và nước giải khát. Đây cũng là thời điểm trên địa bàn tỉnh có rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo phục vụ, nhiều cơ sở hoạt động mang tính chất thời vụ. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã và đang phối hợp tổ chức kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào yếu tố chất lượng và điều kiện an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ban Chỉ đạo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố cũng phối hợp tổ chức các đợt kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh Trung thu khá rộng, bao gồm cả ở thành thị và nông thôn. Ông Trường khuyến cáo người dân khi lựa chọn mua bánh Trung thu cần xem xét kỹ lưỡng về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, bảng thành phần, thương hiệu. Không vì những lời quảng cáo "có cánh", màu sắc mẫu mã bắt mắt, giá rẻ mà bỏ qua các yếu tố nêu trên. Bánh Trung thu không bảo đảm chất lượng có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Sở dĩ những chiếc bánh Trung thu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng vẫn được bày bán, tiêu thụ trên thị trường một phần do sự chủ quan, ham rẻ của người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng đặt yếu tố chất lượng, an toàn với sức khỏe lên hàng đầu thì những loại bánh này sẽ không thể cạnh tranh với những loại bánh Trung thu có thương hiệu hẳn hoi.
ĐỖ HUYỀN