Nhiều địa phương lên kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh

THỨ BẢY, 16/10/2021 15:30:34

Sau văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 14.10 về việc đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, nhiều địa phương đã lên kế hoạch chuẩn bị.

 

Học sinh đăng ký tiêm vaccine​ qua mạng tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Theo một nguồn tin riêng, nếu vaccine được phân bổ (đúng loại Bộ Y tế phê duyệt cho trẻ từ 12 - 17 tuổi), dự kiến từ ngày 25.10 TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm. UBND TP Hồ Chí Minh từng nhiều lần kiến nghị phân bổ vaccine để tiêm chủng càng sớm càng tốt. Số trẻ 12 - 17 tuổi cần tiêm vaccine ở TP Hồ Chí Minh khoảng 700.000 em.

Tiêm thận trọng

Việc tiêm chủng dự kiến triển khai tại các điểm tiêm cố định (dành cho trẻ nghỉ học) hoặc tại các điểm trường (trẻ đang học). Với số lượng trẻ cần tiêm ước tính nêu trên, so với năng lực và tốc độ tiêm chủng hiện nay, có thể trong vòng 1 tuần TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành tiêm phủ vaccine mũi 1 cho trẻ 12 - 17 tuổi.

"Trẻ nhóm tuổi khá nhạy cảm, do đó cần phải tổ chức tiêm chủng thận trọng, không cần quá nhanh như người lớn. Quy trình tiêm chủng cần phải được chuẩn bị, tập huấn kỹ càng để bảo đảm an toàn trong suốt quá trình tiêm" - một cán bộ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho hay.

Theo Bộ Y tế, cũng giống như người lớn, trẻ em khi tiêm vaccine phải được khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành và chỉ định của loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi ở các tỉnh, thành phố đối với các loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.

Nên tiêm tại trường hay cộng đồng?

Bà Đặng Thu Huyền - phụ huynh ở quận Bình Tân - đề xuất: "Đặc thù TP Hồ Chí Minh là học sinh sinh sống ở địa bàn này nhưng có khi lại học ở địa bàn khác. Vì vậy, để bảo đảm tất cả học sinh đều được tiêm cùng lúc và quay lại trường cùng ngày thì ngành y tế nên phối hợp với ngành giáo dục để tổ chức tiêm vaccine cho học sinh ở trường mà các em đang học. Chính thầy cô giáo sẽ kiểm tra, rà soát danh sách để bảo đảm không có em nào bị sót khi tiêm".

Tương tự, ban giám hiệu nhiều trường THCS, THPT cũng mong muốn cho học sinh của mình được tiêm vaccine ngay tại trường. "Trường chúng tôi rộng rãi, thoáng mát. Nếu tổ chức tiêm vaccine cho học sinh tại đây thì sẽ rất dễ phân luồng học sinh đi vào, đi ra với quy trình tiêm vaccine khép kín, bảo đảm quy định phòng chống dịch" - một hiệu trưởng trường THPT ở quận 10 bày tỏ.

Trong khi đó, ông Ngô Vĩnh Trường, hiệu trưởng Trường THCS - THPT Tân Phú, quận Tân Phú, chia sẻ: "Lý tưởng nhất là học sinh được tiêm vaccine tại địa phương nơi mình đang sinh sống, sau đó mới quay lại TP Hồ Chí Minh đi học. Vì đặc thù của các trường tư là có nhiều học sinh cư trú ở nơi khác. Như trường chúng tôi có hơn 60% học sinh đang cư trú tại các tỉnh thành ngoài TP Hồ Chí Minh".

Nhiều hiệu trưởng trường tư thục thừa nhận rằng nếu học sinh ở các tỉnh, thành phố ngoài TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine trước khi đi học lại thì quá thuận lợi. "Nhưng điều này rất khó, bởi một số giáo viên của trường chúng tôi ở các tỉnh hiện nay vẫn chưa được tiêm vaccine. Do đó trẻ 12 - 17 tuổi thì còn lâu lắm mới được tiêm. Việc tiêm vaccine ngay tại trường học sẽ thuận lợi về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên - nhân viên trong trường cũng có thể hỗ trợ công tác tiêm phòng..." - ông Phạm Thanh Tâm, hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Đức (TP Thủ Đức), đề nghị.

Phụ huynh, học sinh mong mỏi

Tại Hà Nội, ngày 15.10, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết vẫn chưa có phương án cụ thể cho việc tiêm vaccine cho học sinh thời gian tới. Trong văn bản gửi các trường ngày 15.10, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội hướng dẫn các trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế để hoàn thành tiêm vaccine cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và có phương án tổ chức tiêm vaccine cho học sinh trong độ tuổi khi có hướng dẫn và phân giao vaccine của cơ quan y tế.

Cùng với mong mỏi cho học sinh trở lại trường học, nhiều phụ huynh và thầy cô giáo tại Hà Nội đều hy vọng chương trình tiêm vaccine cho học sinh sớm được triển khai. "Dù dạy học trực tuyến có tốt thì học sinh vẫn cần được sớm đến trường để gặp thầy cô, bạn bè, phát triển hoàn thiện các kỹ năng khác ngoài kiến thức môn học. Tiêm vaccine cho học sinh là một giải pháp cần ưu tiên trước mắt" - chị Thu Hương, phụ huynh có con học Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), bày tỏ.

"Kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh các cấp và phương thức tổ chức tiêm cần được phổ biến cụ thể rộng rãi để phụ huynh và các nhà trường nắm được. Việc này sẽ khiến phụ huynh yên tâm hơn cho dù có thể 1-2 tháng nữa mới tới lượt con mình được tiêm. Các nhà trường cũng có thể chủ động có kế hoạch cho những khối lớp có 100% học sinh được tiêm trở lại trường sớm, những lớp khác tiếp tục học trực tuyến" - anh Trường Nguyên, một phụ huynh có con học Trường THPT Cầu Giấy nói.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp - hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa - cho biết trong khảo sát mới đây của trường về tâm lý học sinh trong thời gian học trực tuyến, có 54% số học sinh của trường cho biết các em cảm thấy "chịu nhiều áp lực, căng thẳng", có 36% cho biết "bình thường" và chỉ 10% cho biết có thái độ tích cực hào hứng học tập. 

Điều này cũng cho thấy "mặt trái" của việc kéo dài dạy học trực tuyến là khó tránh khỏi những tác động tiêu cực vào tâm lý học sinh. Giáo viên cũng đang phải căng mình, xoay xở các cách để dạy trực tuyến. Vì thế, nói mong muốn thôi có lẽ chưa thể hiện được hết khao khát được trở lại trường của cả thầy và trò.

"Giải pháp tiêm vaccine cho học sinh hiện nay kết hợp với các biện pháp phòng dịch khác của nhà trường có lẽ là hướng đi có thể yên tâm nhất" - cô Nhiếp cho biết.

Giáo viên Hà Nội trong giờ dạy trực tuyến 

Các tổ dân cư đang khảo sát số lượng học sinh

Cũng tại Hà Nội, nhiều phụ huynh trao đổi trên các group riêng cho biết các tổ dân cư đang khảo sát lấy thông tin về đối tượng học sinh trong diện sẽ được tiêm vaccine. Tuy nhiên, đa số phụ huynh ở các nhóm trao đổi trực tuyến lại có mong muốn con được tiêm theo đơn vị trường học.

Nhiều nước đã tiêm cho trẻ em

* Đúng vào Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, Singapore bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho thanh thiếu niên 12 - 18 tuổi. Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine cho thanh thiếu niên trước khi hoàn thành việc tiêm chủng cho người lớn.

Theo thông tin trên trang web của Chính phủ Singapore, người dưới 18 tuổi cần có sự đồng ý của cha mẹ/người giám hộ để đặt lịch hẹn tiêm vaccine. Khi đi tiêm phải mang theo giấy tờ chứng minh có sự đồng ý để xác minh.

Học sinh Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Bangkok 

* Campuchia tiêm vaccine cho thanh thiếu niên 12 - 17 tuổi từ ngày 1-8, bắt đầu ở thủ đô Phnom Penh và 3 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Kandal, Koh Kong và Preah Sihanouk. Campuchia thậm chí đã đi xa hơn khi bắt đầu tiêm cho trẻ 6 - 12 tuổi từ ngày 17-9 bằng vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Với trẻ trên 12 tuổi và người lớn, Campuchia dùng vaccine Sinovac, Sinopharm (cũng do Trung Quốc sản xuất) và vaccine AstraZeneca (Anh).

* Thái Lan bắt đầu tiêm cho người trên 12 tuổi vào ngày 4.10, bắt đầu từ 29 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm thủ đô Bangkok. Khoảng 88% học sinh từ 12 - 18 tuổi ở Bangkok đã đăng ký tiêm chủng. Trên toàn quốc, có 3,6 triệu trong số 5 triệu học sinh đủ điều kiện đã đăng ký tiêm. Theo Hãng tin Reuters, Thái Lan sử dụng vaccinePfizer để tiêm cho học sinh.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu