Giám sát an toàn thực phẩm ở các vùng vải xuất khẩu

05/03/2020 14:51

Các đại biểu thảo luận về việc cấp mã số vùng trồng; quy trình sản xuất và kỹ thuật chăm sóc; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở vùng vải xuất khẩu; giám sát an toàn thực phẩm với vùng vải xuất khẩu.


Các đại biểu tham dự buổi làm việc 

Ngày 5.3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi làm việc với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về triển khai kế hoạch giám sát vải xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU năm 2020.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận về việc cấp mã số vùng trồng; quy trình sản xuất và kỹ thuật chăm sóc; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở vùng vải xuất khẩu; cách phòng chống sâu bệnh hại; giám sát an toàn thực phẩm với vùng vải xuất khẩu.

Một số ý kiến cho rằng việc sử dụng thuốc BVTV theo danh mục quy định thì hiệu quả thấp, sâu bệnh hại vẫn phát triển. Đề nghị Cục BVTV cử cán bộ hỗ trợ kỹ thuật; giám sát việc lấy mẫu dư lượng thuốc BVTV; đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng mô hình vùng vải chuyên xuất khẩu đi Nhật... Cục BVTV cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh về kỹ thuật chăm sóc và giám sát an toàn thực phẩm ở các vùng vải xuất khẩu.

Hải Dương hiện có khoảng 200 ha vải dự kiến được chứng nhận VietGAP phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản và các nước khác. Trong đó có 13 vùng với diện tích 131 ha đã được cấp mã số vùng đủ điều kiện xuất đi Mỹ, Úc, EU và xây dựng thêm 7 vùng với diện tích 70 ha. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục duy trì vùng vải sản xuất hữu cơ, vùng vải GlobalGAP.

TRẦN HIỀN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giám sát an toàn thực phẩm ở các vùng vải xuất khẩu