Một số giống lúa lai, lúa thuần được đưa vào sản xuất tại Tứ Kỳ, Ninh Giang, Bình Giang, Thanh Miện và Nam Sách đã cho năng suất, chất lượng tốt...
Hầu hết giống lúa thuần, lúa lai đưa vào gieo cấy đều cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: MN
Vụ chiêm xuân năm 2014, một số giống lúa lai, lúa thuần được đưa vào sản xuất tại các huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang, Bình Giang, Thanh Miện và Nam Sách đã cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Đây là nội dung của Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển sản xuất lúa hàng hoá trên địa bàn tỉnh Hải Dương do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ) triển khai.
Ba giống lúa lai nhiều triển vọng
Dự án đã triển khai xây dựng mô hình sản xuất các giống lúa lai Bio 404, Nghi hương 2308 và sản xuất thử giống lúa lai PHB71 tại các xã Minh Đức (Tứ Kỳ) và Phú Điền (Nam Sách) với quy mô 28 ha.
Bio 404 là giống lúa lai 3 dòng có nguồn gốc từ Ấn Độ, do Công ty Bioseed Việt Nam cung ứng và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức từ năm 2009. Đây là giống lúa có năng suất ổn định, thời gian sinh trưởng ngắn, vụ chiêm xuân khoảng 125 - 130 ngày, vụ mùa từ 105 - 110 ngày. Bio 404 cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, hạt thon, thích ứng rộng, chống chịu tốt với bệnh bạc lá, đạo ôn, chống chịu rầy nâu trung bình, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ, năng suất, chất lượng khá cao.
Lúa lai Nghi hương 2308 (Nghi hương 1A x Nghi khôi 2308) là giống lúa lai 3 dòng do Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Trọng Tín được ủy quyền mở rộng. Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tạm thời từ năm 2005. Thời gian sinh trưởng trong vụ chiêm xuân của giống lúa này từ 120 - 125 ngày, vụ mùa từ 105- 110 ngày. Lúa sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh khá, cứng cây, trỗ tập trung hơn các giống lúa lai khác. Năng suất trung bình đạt từ 75 - 80 tạ/ha. Thâm canh có thể đạt từ 90 - 100 tạ/ha.
PHB71 là giống lúa lai 3 dòng do Công ty Pioneer Hi-bred international của Mỹ lai tạo và sản xuất tại Ấn Độ. Lúa lai PHB71 được công nhận giống chính thức ở Việt Nam vào năm 2011. Giống PHB71 phù hợp với các trà lúa vụ chiêm xuân, mùa sớm và mùa chính vụ trên chân đất vàn trung, vàn cao, đất cao chủ động tưới tiêu. Giống có khả năng đẻ nhánh khỏe, chống chịu bệnh đạo ôn vụ xuân và bệnh bạc lá vụ mùa, tỷ lệ hạt chắc cao, chất lượng gạo thơm ngon.
Kết quả sản xuất tại một số huyện trong vụ xuân vừa qua cho thấy, các giống lúa lai PHB 71, Bio 404 và Nghi Hương 2308 có khả năng chịu rét tốt hơn nên cây sinh trưởng, phát triển bình thường, đẻ nhánh khỏe, tập trung, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Qua theo dõi cho thấy, các giống lúa lai PHB 71, Bio 404, Nghi hương 2308 đều đạt năng suất cao. PHB 71 đạt trên 80 tạ/ha, Bio 404 đạt 80,35 tạ/ha, Nghi Hương 2308 đạt 80,78 tạ/ha. Lúa lai PHB 71 đạt giá trị trên 41 triệu đồng/ha, Nghi Hương 2308 trên 41,4 triệu đồng/ha còn Bio 404 gần 37,9 triệu đồng/ha.
Hai giống lúa thuần chất lượng caoCùng với đó, giống lúa Nàng xuân và RVT gieo cấy tại các xã Phú Điền (Nam Sách), An Đức (Ninh Giang), Hùng Thắng (Bình Giang), Đoàn Kết (Thanh Miện) với quy mô 75 ha cũng đã cho năng suất, chất lượng cao, kháng bạc lá tốt.
Nàng xuân là giống lúa đặc sản, chất lượng cao do Công ty CP Nông nghiệp nhiệt đới chọn tạo từ giống lúa thuần Trung Quốc, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận từ năm 2009 và được đăng ký bảo hộ độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là giống lúa cảm ôn, cấy được cả vụ xuân, vụ mùa hoặc vụ hè thu. Thời gian sinh trưởng trong vụ xuân từ 125 - 135 ngày, vụ mùa từ 105 - 110 ngày, gieo sạ vụ xuân 115 ngày, vụ mùa (hè thu) 100 ngày. Thóc Nàng xuân có màu nâu, thon nhỏ, cơm mềm có mùi thơm, vị đậm, chan canh không nát, cơm để nguội vẫn mềm, chống chịu với bệnh bạc lá rất khá, điểm yếu là chịu rét trung bình.
Trong khi đó, RVT là giống lúa thuần mới do tác giả Nguyễn Công Tạn và cộng sự chọn tạo đã được công nhận giống quốc gia và Công ty CP Giống cây trồng Trung ương độc quyền sản xuất và kinh doanh. Lúa thơm RVT có chiều cao cây từ 100 - 110 cm, phiến lá đứng, dầy, đẻ nhánh khá, thân cứng, khóm gọn... Thời gian sinh trưởng ngắn, vụ chiêm xuân (ở miền Bắc) từ 120 - 125 ngày, vụ mùa từ 95 - 100 ngày tùy vùng khí hậu. Chất lượng gạo tốt, hạt gạo thon, dài , cơm thơm ngon. Giống lúa thơm RVT có khả năng chống đổ, chịu rét, úng và mặn tốt. Kháng chịu với các loại sâu bệnh hại chính như rầy nâu, đạo ôn, khô vằn và đặc biệt là kháng bệnh bạc lá ở vụ mùa…
Trong vụ chiêm xuân vừa qua, giống lúa Nàng xuân và RVT tại các xã Phú Điền (Nam Sách), An Đức (Ninh Giang), Hùng Thắng (Bình Giang), Đoàn Kết (Thanh Miện) sinh trưởng tốt, đẻ nhánh tập trung, độ đồng đều cao. Năng suất lúa Nàng xuân đạt bình quân 55 tạ/ha; RVT đạt bình quân 52 tạ/ha.
Mô hình sản xuất các giống lúa lai và giống lúa thuần trong vụ chiêm xuân vừa qua có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi tập quán, nâng cao khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học, góp phần đưa các sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng vào sản xuất đại trà tại một số địa phương trong tỉnh.
NGUYỄN THỊ THUẬN