Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương

CHỦ NHẬT, 03/06/2018 18:27:49

Cây vải tổ hơn 200 tuổi được cụ Hoàng Văn Cơm (sinh năm 1848, đã mất) trồng tại làng Thuý Lâm, tổng Lại Xá, nay thuộc xã Thanh Sơn (Thanh Hà).

Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 1Tương truyền rằng, thời trai trẻ cụ Cơm cùng một số bạn bè buôn bán hoa trái ra Hải Phòng và đến thăm những người họ hàng đồng hương. Có một lần được dự tiệc với người Hoa Kiều ở một nhà hàng lớn, được ăn loại vải ngon, cụ lấy 3 hạt về ươm tại vườn nhà. 3 hạt đều nảy mầm thành cây, do chưa thấy được giá trị của giống vải này nên những người trong gia đình chăm bón thiếu chu đáo nên chỉ còn sống 1 cây.
Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 2

Từ cây vải quý đầu tiên, cụ chiết cành nhân ra vườn nhà tặng những người ruột thịt trong gia đình và nhân dân trong làng, trong xã.

Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 3Hàng năm, khi tiếng tu hú gọi bầy vào khoảng từ tháng 5 đến hết tháng 6 cũng là mùa vải chín, các lái buôn từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương về đây mua gọn từng cây.
Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 4Cây vải thiều tổ đầu tiên do cụ Hoàng Văn Cơm trồng cách đây hơn 200 năm tuy già nhưng chưa có biểu hiện cằn cỗi như một số loại cây ăn quả khác. Cây vải  xuất phát từ tỉnh Thiều Châu (Trung Quốc) nên được gọi là vải thiều.
Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 5Ngày 10.10.1992, Trung ương Hội làm vườn Việt Nam đã có Quyết định công nhận cây vải cụ Cơm trồng đầu tiên ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương là cây vải tổ kèm theo bia ký.
Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 6Ngày nay, đây là một điểm mà khách du lịch thường ghé qua mỗi khi đến vùng đất vải Thanh Hà.
Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 7Khách Tây thích thú với trải nghiệm được ăn vải ngay tại khu vực trồng cây vải tổ.
Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 8Sau khi được thưởng thức vải ngay tại cây, du khách còn được tặng một chùm vải để mang về.
Khách Tây thích thú trải nghiệm với cây vải tổ 200 tuổi ở Hải Dương - ảnh 9Hiện nay, cây vải tổ đang được ông Hoàng Văn Nượm (cháu đời thứ 5 của cụ Hoàng Văn Cơm) trông coi và chăm sóc.

THẾ CÔNG (Tổ quốc)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu