Nghỉ hè thời Covid

THỨ BA, 01/06/2021 10:10:32

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiếu nhi ở các địa phương tiếp tục có một mùa hè đặc biệt.

Em Đoàn Bằng Phi, học sinh lớp 2E, Trường Tiểu học Bình Minh (TP Hải Dương) học tiếng Anh trực tuyến tại nhà
          
Sử dụng hiệu quả internet

Mặc dù không được đi du lịch xả stress sau một năm học vất vả như nhiều mùa hè trước nhưng đối với em Đoàn Bằng Phi, học sinh lớp 2E, Trường Tiểu học Bình Minh (TP Hải Dương), mùa hè không bao giờ nhàm chán. Với cậu bé, nếu không được bố mẹ cho đi chơi, không được giao lưu với bạn bè thì ở nhà em cũng có nhiều việc để làm.

Với tinh thần ham học hỏi, Phi luôn tự mày mò học trực tuyến. Phi đang theo học tiếng Anh trên mạng và lớp mỹ thuật của một cô giáo ở huyện Cẩm Giàng. Khác với học trực tiếp, học trực tuyến đòi hỏi học sinh quan sát kỹ cử chỉ, tiếng nói của giáo viên vì nhiều khi mạng internet chập chờn nghe không rõ và đặc biệt phải kiên trì. "Em rất thích được học, giao tiếp với các thầy cô giáo trên mạng. Em thấy học bằng cách này cũng rất bổ ích nếu các bạn kiên trì theo", Phi nói.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh phải học trực tuyến trước khi đến kỳ nghỉ hè. Vì thế, nhiều bố mẹ đã chủ động tìm lớp học năng khiếu để tạo sân chơi mới cho con. Chị Nguyễn Thị Định, một giáo viên ở Trường THCS Cẩm Văn (Cẩm Giàng) cho biết con nhỏ thì chị mua sách tiếng Anh về tự dạy cho con, còn con lớn chị mua cho khóa học toán và tiếng Anh trên mạng. Chị Định cho biết: "Các con tôi thích học tiếng Anh nên tôi muốn chúng thường xuyên được luyện tiếng. Tôi thấy các con học qua mạng cũng hiệu quả, được tương tác với thầy cô".

Để tìm ra một phương pháp hay giúp con có thể vừa học vừa chơi bổ ích trong dịp hè, nhiều bậc cha mẹ không khỏi phiền não. Chị Nguyễn Thị Dung ở thôn An Bộ, xã Hiệp Hòa (Kinh Môn) cho biết: "Tôi đã phải liệt kê các kênh YouTube có nội dung về kỹ năng giao tiếp, học làm bánh, tận dụng đồ tái chế bảo vệ môi trường… để các con xem, học theo. Ngoài ra, tôi còn mua 1 khóa học tiếng Hàn Quốc cùng người nước ngoài trên mạng để các con học. Hy vọng các con sẽ tiếp cận tốt thay vì chơi, xem điện thoại".

Dành thời gian nhiều hơn cho con

Dù con đã học lớp 3, song vợ chồng chị Hà Thị Ánh ở phường Ái Quốc (TP Hải Dương) không khỏi lo lắng khi con ở nhà một mình thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh. Chị Ánh nói: "Cho con dùng điện thoại mới ở yên trong nhà, tránh đi chơi lung tung không kiểm soát được". Vợ chồng chị Ánh biết con thường xuyên xem điện thoại là không tốt, hại mắt, hạn chế giao tiếp... nhưng không còn cách nào khác, ông bà nội, ngoại đều ở xa.

Không chỉ riêng vợ chồng chị Ánh bất đắc dĩ phải cho con mình xem điện thoại mà nhiều người khác cũng rơi vào tình cảnh đó. Có người cho con xem điện thoại để con không quấy khóc, nghịch ngợm... về lâu lại thành thói quen, vô tình đẩy con xa hơn với vòng tay của mình. Thực tế có nhiều trẻ nghiện chơi game, Facebook, thậm chí cả ngày không nói chuyện với người thân trong gia đình. Bố mẹ không nắm bắt được tâm lý, nguyện vọng của con cái và ngược lại, con cái không lắng nghe bố mẹ nói. Có nhiều gia đình dù ngồi ăn chung nhưng mỗi người cầm một chiếc điện thoại, không có sự gắn kết tình cảm, chia sẻ, yêu thương. Nhiều người chỉ mong kỳ nghỉ hè sớm qua đi, dịch bệnh được kiểm soát để con cái được đến trường.

Tiến sĩ tâm lý học Đồng Thị Yến (công tác tại Trường Cao đẳng Hải Dương) cho biết để con có một mùa hè bổ ích, đáng nhớ, bố mẹ cần dành thời gian nhiều hơn cho con. "Các bậc phụ huynh nên cố gắng hoàn thiện công việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong giờ làm việc, tránh mang việc về nhà. Khi về nhà nên dành trọn cho gia đình, con cái những giây phút vui vẻ, hạnh phúc", tiến sĩ Yến nói. Để tránh con tiếp xúc nhiều với điện thoại, máy tính, video độc hại trong dịp hè, các bậc phụ huynh nên hướng các con sang các hoạt động bổ ích khác như học nhảy, chơi thể thao ngay tại nhà; tìm cho con những lớp học bổ ích trên mạng, tự sáng tạo những mô hình, trò chơi tại nhà cùng con. Mỗi kỳ nghỉ hè là cơ hội để các con vừa học vừa chơi thông qua việc giúp ông bà, bố mẹ việc nhà. Mỗi ngày một công việc khác nhau sẽ khiến các con không cảm thấy nhàm chán mà lại được thường xuyên vận động...
NGUYỆT HÒA

 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu