Công ty giải trí Hàn Quốc mạnh tay bảo vệ "gà cưng" trước nạn tấn công mạng

THỨ HAI, 18/10/2021 09:20:06

Các công ty hàng đầu Hàn Quốc như YG Entertainment hay HYBE vừa tuyên bố tăng cường hành động pháp lý để bảo vệ các nghệ sĩ của mình - như BLACKPINK hay BTS trước nạn phỉ báng và tấn công mạng đang gia tăng.

Trong quá khứ, các công ty giải trí Hàn Quốc thường "nhẹ tay" với những công kích nhắm vào nghệ sĩ của họ trên mạng xã hội. Thủ phạm thường được bỏ qua tội lỗi nếu chấp nhận xin lỗi, mặc dù theo pháp luật Hàn Quốc tội phỉ báng có thể bị truy tố và phạt tiền khoảng 2 triệu won (khoảng 38 triệu đồng). Tuy nhiên với tốc độ lan truyền trên Internet hiện nay, danh tiếng của một nghệ sĩ có thể bị tổn hại nghiêm trọng bởi các tin tức giả mạo nên các công ty giải trí Hàn Quốc đang thay đổi lập trường theo hướng cứng rắn hơn. 

Nhóm BLACKPINK. Nguồn: YG Entertainment
Nhóm BLACKPINK

Vừa qua, YG Entertainment với các tên tuổi lớn như BLACKPINK và WINNER đã tuyên chiến với nạn công kích trên các nền tảng trực tuyến. Trong tuyên bố ngày 14.10, công ty này cho biết đã kiện những người "xâm phạm quyền và lợi ích của các nghệ sĩ YG".

"Trước đây chúng tôi thường tránh thực hiện các hành động pháp lý, vì cho rằng những nhận xét xúc phạm và vu khống ở một mức độ nào đó là điều mà các nghệ sĩ nên tha thứ. Nhưng bây giờ tình hình đã vượt quá sức chịu đựng... Quá nhiều người đang tung tin đồn vô căn cứ về các nghệ sĩ của chúng tôi, bôi nhọ và thậm chí quấy rối họ. Vì vậy, chúng tôi đã đệ đơn khiếu nại một số người vi phạm pháp luật trên mạng internet, liên quan đến phỉ báng, vu khống và cản trở kinh doanh " - tuyên bố của YG Entertainment cho biết, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chiến đấu với vấn nạn này.

Trước đó, HYBE – đơn vị chủ quản nhóm BTS cũng đã khẳng định chính sách cứng rắn với nạn tấn công mạng. Vào tháng 6, HYBE cho biết đã gửi đơn tố cáo những người đã công kích các ngôi sao của họ, và những thủ phạm này sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý mà không có sự dàn xếp hoặc khoan hồng. Kể cả những người đã xóa nội dung công kích cũng đã bị HYBE lưu lại bằng chứng để tố cáo.

Trong khi đó, để ngăn chặn nạn cộng kích trên mạng và bảo vệ sức khỏe tinh thần của các nghệ sĩ, hai công cụ tìm kiếm phổ biến nhất của Hàn Quốc là Naver và Daum đã gỡ bỏ các phần bình luận về tin tức giải trí và thể thao từ năm 2020.

Theo VOV

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu