Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 19/2016/TT-BYT hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động.
Theo đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh có dưới 200 lao động phải có ít nhất 1 người làm công tác sơ cứu, cấp cứu; với mỗi 150 lao động tăng thêm, phải bố trí thêm ít nhất 1 người làm công tác sơ cứu, cấp cứu.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh có công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, người sử dụng lao động phải bố trí ít nhất 1 người làm công tác sơ cứu, cấp cứu nếu cơ sở có dưới 100 lao động; với mỗi 100 lao động tăng thêm, phải bố trí thêm ít nhất 1 người làm công tác sơ cứu, cấp cứu. Đặc biệt, người sử dụng lao động phải bảo đảm mỗi ca làm việc hoặc nhóm làm việc lưu động có người hoặc lực lượng chịu trách nhiệm sơ cứu, cấp cứu.
Cũng theo thông tư này, nếu có trên 300 người cùng lao động tập trung trên một mặt bằng, chủ cơ sở sản xuất phải bố trí khu vực sơ cứu, cấp cứu. Trong đó, khu vực sơ cứu, cấp cứu phải đủ rộng để đặt cáng cứu thương, có chỗ cho người bị tai nạn lao động nằm và được thông khí, chiếu sáng và có biển hiệu; phải ở gần nhà vệ sinh, dễ tiếp cận với khu vực lao động, sản xuất và dễ dàng trong công tác sơ cứu, cấp cứu hoặc vận chuyển người lao động khi bị tai nạn lao động…
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2016.