Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ là tình trạng khá phổ biến.
Ngoài nguyên nhân chủ yếu là kỳ kinh nguyệt mỗi tháng khiến nữ giới mất đi lượng máu không nhỏ còn có một vài quan niệm chưa chính xác trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, chẳng hạn như:
Rau xanh và hoa quả không bổ sung sắt
Nhiều người không biết rằng rau xanh và hoa quả rất có lợi đối với quá trình phân giải chất sắt. Bởi vì trong rau quả chứa nhiều vitamin C, a xít ci-tríc, a xít ma-líc, và các a xít hữu cơ có thể cùng sắt tạo thành các hợp chất, từ đó tăng độ phân giải chất sắt trong đường tiêu hóa, có lợi cho hấp thụ sắt.
Ăn thịt không tốt cho cơ thể
Quan niệm ăn nhiều thực phẩm từ thực vật giúp làn da trẻ trung, cơ thể mảnh mai đã khiến nữ giới coi nhẹ bổ sung vi lượng sắt từ thịt động vật. Thực tế, thực phẩm từ động vật không chỉ giàu sắt, mà tỷ lệ chất này được cơ thể hấp thụ cũng cao, đạt 25%, trong khi vi lượng sắt trong thực phẩm thực vật do bị ảnh hưởng từ các chất như oxalate, phytate nên tỷ lệ sắt bổ sung cho cơ thể chỉ khoảng 3%. Chính vì vậy, nếu kiêng tuyệt đối thịt rất dễ khiến cơ thể thiếu sắt. Rau xanh và thịt nên được tiếp nạp cân bằng.
Trứng gà và sữa đặc biệt có lợi cho người thiếu máu
Sữa nhiều dinh dưỡng, nhưng hàm lượng sắt rất thấp, cơ thể chỉ hấp thụ 10% tỷ lệ sắt có trong sữa. Lòng đỏ trứng giàu sắt, tuy nhiên tỷ lệ hấp thu được chỉ 3%, một số prô-tê-in trong trứng sẽ ức chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Gan động vật không chỉ giàu chất sắt mà tỷ lệ cơ thể hấp thụ được sắt từ thực phẩm này đạt 30% trở lên, thích hợp dùng bổ sung sắt.
Sau khi ngừng uống viên sắt
Sau khi tự thấy tình trạng thiếu máu cải thiện, nhiều người liền ngừng uống viên sắt mà bác sĩ đã hướng dẫn. Đây là một quan niệm sai lầm. Điều này sẽ khiến các triệu chứng do thiếu máu tái diễn. Cách chính xác là: uống viên bổ sung sắt trị liệu bệnh thiếu máu do thiếu sắt đến khi tình trạng bệnh có cải thiện thì tiếp tục dùng 6-8 tuần nữa để làm đầy thêm “kho dự trữ” chất sắt của cơ thể.
Uống nhiều trà và cà phê không có hại
Đối với phụ nữ, thói quen uống quá nhiều trà và cà phê có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Vì các loại phenol có trong cà phê và axit tannic trong lá trà ức chế hấp thu sắt, một ngày một hai cốc trà hoặc cà phê là hợp lý.
(Theo Sức khỏe và đời sống)