Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư số 24/2014/TT-BNNPTNT quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
Theo đó, để được kinh doanh tại chợ đầu mối, đấu giá nông sản, tổ chức, cá nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện sau: phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT; chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh phải được khám sức khỏe và có xác nhận đủ sức khỏe theo quy định; chỉ sử dụng hóa chất tẩy rửa, sát trùng theo quy định; trường hợp sử dụng phụ gia thực thẩm phải bảo đảm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT; chấp hành sự kiểm tra về an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước và ban quản lý chợ. Đồng thời cũng phải đáp ứng các yêu cầu khác như: giữ vệ sinh khu vực kinh doanh; quét dọn, tẩy rửa, khử trùng sau khi kết thúc kinh doanh trong ngày; không bày bán sản phẩm sơ chế, chế biến trực tiếp trên nền chợ…
Ngoài ra, các điều kiện về địa điểm, nước, nước đá sử dụng tại chợ, trang thiết bị, dụng cụ; vận chuyển sản phẩm, thu gom phế thải, phế liệu... cũng được quy định cụ thể tại thông tư.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, riêng các chợ hoạt động trước giai đoạn này sẽ phải bảo đảm đủ điều kiện từ ngày 1-1-2016.