Hỏi: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm các điều kiện nào về an toàn thực phẩm?
LÊ THỊ AN (Nam Sách)
Trả lời: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể. Các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được quy định như sau:
Điều 28, Luật ATTP quy định đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống: bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ chế biến, kinh doanh; có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp thông thoát, không ứ đọng; nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hằng ngày sạch sẽ; người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm ATTP.
Điều 29 Luật ATTP quy định về cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm các điều kiện: có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh; dụng cụ ăn uống phải làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô; tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều 30 luật này quy định trong chế biến và bảo quản thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện: sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm ATTP, lưu mẫu thức ăn; thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh; thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc trên giá cao hơn mặt đất.