Điều cần biết về bệnh viêm gan do rượu

14/07/2021 07:53

Viêm gan do rượu là quá trình viêm cấp tính hoặc mạn tính ở gan do lạm dụng rượu và hầu hết xảy ra ở những người uống một lượng rượu lớn trong một hoặc nhiều năm.


Thời gian uống rượu càng dài và lượng rượu đưa vào người càng nhiều thì khả năng phát triển thành viêm gan do rượu và xơ gan sẽ càng cao.

Khi uống rượu, quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể tạo ra những chất cực độc làm biến đổi chuyển hóa cục bộ ở gan, sự tân tạo đường giảm sút và gia tăng tổng hợp acid béo, triglycerid dẫn tới tăng mỡ máu, từ đó kích hoạt quá trình viêm và phá hủy tế bào gan.

Dần dần, các mô sẹo sẽ thay thế các tế bào gan khỏe dẫn đến xơ gan và suy giảm chức năng gan. Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh viêm gan do rượu. Xơ gan do rượu gặp ngày càng nhiều và có tiến triển thất thường, tiến triển nặng kèm với nhiều biến chứng. Đặc điểm tổn thương gan rượu của người Việt Nam thường xuất hiện sớm hơn và tiến triển nặng hơn do bệnh lý kèm theo, chất lượng rượu khó kiểm soát, thể trạng và tình trạng dinh dưỡng kém hơn nên xuất hiện các triệu chứng lâm sàng cũng như tình trạng tổn thương gan mất bù nhanh hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu có thể diễn biến từ không triệu chứng đến suy giảm chức năng gan và gây tử vong. Dấu hiệu vàng da và suy gan là các dấu hiệu thường gặp nhất.

Vàng da xuất hiện nhanh và tăng dần, có thể vàng da đậm. Người bệnh có thể sốt kéo dài, sốt cao từng cơn, đau mỏi cơ, cổ trướng, chán ăn và sút cân. Trường hợp suy gan nặng bệnh nhân có thể có dấu hiệu của hội chứng não gan.

Phương pháp điều trị chính là ngừng uống rượu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cần có chế độ ăn giàu calo, giàu dinh dưỡng và vitamin. Trường hợp nặng, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được điều trị.

Theo Sức khỏe và Đời sống

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Điều cần biết về bệnh viêm gan do rượu