Vụ mùa năm nay, huyện Kim Thành có kế hoạch gieo cấy 4.236 ha lúa, tăng 36 ha so với vụ mùa năm 2016.
Trong đó, trà sớm chiếm 20% tổng diện tích, trà mùa trung chiếm 45%, còn lại là trà mùa muộn. Nguyên nhân diện tích vụ mùa năm nay tăng do một số địa phương đã khắc phục được tình trạng bỏ ruộng hoang, cải tạo và đưa một số giống lúa phù hợp vào canh tác.
Huyện cũng phấn đấu gieo trồng 2.200 ha rau màu hè thu. Trong đó, 100% là các cây có giá trị kinh tế cao như dưa hấu, bí xanh, củ đậu, ớt, mủa...
* Vụ mùa năm nay, huyện Thanh Miện phấn đấu gieo trồng 6.700 ha, trong đó có 6.300 ha lúa và 400 ha rau màu, giảm hơn 200 ha so với vụ chiêm xuân năm trước. Nguyên nhân do một số diện tích chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây hằng năm và chuyên canh rau màu.
Trong đó, trà sớm chiếm khoảng 20-25% diện tích, cấy ở vùng chân vàn cao với các giống ngắn ngày như Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, Bắc thơm số 7, QR1, nếp 87... Trà mùa trung chiếm 75-80% diện tích, cấy ở chân vàn trũng với các giống như Thiên ưu 8, HN6, Gia Lộc 105, TBR1, BC15, nếp DT22...
Huyện yêu cầu các HTX dịch vụ nông nghiệp cung ứng giống lúa bảo đảm chất lượng cho các hộ nông dân. Hướng dẫn nông dân từ khâu làm đất, các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh; tích cực khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý phục vụ sản xuất. Các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ chất lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trước khi vào vụ cấy. Hướng dẫn nông dân chọn giống năng suất cao, chất lượng tốt để đưa vào sản xuất.
PV