Để rau cải dưa năng suất, an toàn thực phẩm

12/08/2014 17:05

Hiện đang là thời điểm xuống giống vụ chính rau cải bẹ (vụ thu đông), để có rau chất lượng, an toàn, nông dân trồng cần lưu ý những điểm sau:

Trồng cải bẹ làm dưa đã được nông dân nhiều nơi lựa chọn, nhất là trong cơ cấu 4 vụ rau màu/năm, vì loại rau này có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 55 - 65 ngày/vụ), dễ chăm sóc, năng suất cao nên người trồng có thể thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, ở một số nơi người trồng muốn năng suất cao, muốn rau sớm được thu hái nên đã lạm dụng chất kích thích sinh trưởng, u-rê bón cho rau, sử dụng thuốc trừ cỏ cháy với nồng độ thấp để phun cho rau nhanh vàng, dùng thuốc cấm, thuốc không nhãn mác diệt trừ bọ nhảy hại cải cuối vụ... Do đó, cải dưa bị ô nhiễm, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Hiện đang là thời điểm xuống giống vụ chính rau cải bẹ (vụ thu đông), để có rau chất lượng, an toàn, nông dân trồng cần lưu ý những điểm sau:

- Người trồng tuyệt đối không được lạm dụng chất kích thích sinh trưởng GA3 hoặc đạm u-rê để thúc cho rau nhanh lớn. Vì làm vậy không chỉ rau bị ô nhiễm hóa học cao mà rau cũng rất dễ bị hư hại khi gặp thời tiết bất lợi hoặc bị sâu bệnh tấn công mạnh khi thân lá xanh non.

- Tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ cỏ cháy phun cho rau nhanh vàng để sớm thu hoạch và dễ bán. Tốt nhất vào thời kỳ dưa cải bắt đầu cuốn nên sử dụng phân bón kali sun phát (0,5 lạng/bình 20l) + phân bón lá siêu vi lượng phun cho rau định kỳ 1 tuần/lần để giúp cho rau được cứng chắc, mẫu mã đẹp, chất lượng cao và ATVSTP. Nên ngừng bón phân trước thu hoạch 7- 10 ngày.

+ Nước tưới: Cải bẹ là cây rau ngắn ngày lại có sinh khối lớn nên rất cần nước trong suốt thời gian sinh trưởng nhưng lại hay bị chết khi gặp mưa úng. Do đó người trồng cần giữ ẩm thường xuyên cho rau và tiêu úng kịp thời khi mưa kéo dài. Nên sử dụng nguồn nước không ô nhiễm và áp dụng biện pháp tưới ngấm. Trước khi thu hoạch khoảng một tuần cần hạn chế  nước tưới đến mức thấp nhất để rau được cứng chắc, tốt cho vận chuyển và bảo quản rau, dưa sẽ giòn hơn khi ăn.

+ Phòng trừ sâu bệnh: Cải bẹ thu đông hay bị các loài rệp gây hại thời điểm đầu vụ nên khi dặm tỉa không nên để cải quá dày, rậm rạp. Ngoài ra, rau còn bị sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy, vi khuẩn thối nhũn... gây hại. Cần lựa chọn các loại thuốc sinh học phun trừ cho rau được an toàn nhất là thời kỳ cuối vụ, thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Chú ý:

- Khi ruộng cải gặp mưa kéo dài hoặc nắng mưa xen kẽ, để phòng bệnh chết rạp cho cây và kích thích bộ rễ phát triển cần sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Tricodecma phun hoặc tưới cho rau đinh kỳ 1 tuần/lần.

- Muốn hạn chế lượng bọ nhảy và sâu tơ gây hại cải, nông dân cần xen một lượng cây cà chua hoặc hành tỏi vào các mép luống rau. Không được dùng thuốc cấm, thuốc không nhãn mác để phun trừ bọ nhảy hay sâu tơ hại rau nhất là thời kỳ cuối vụ. Những loại thuốc này không những gây ngộ độc cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng có hại cho cả người phun. Tốt nhất nên nhờ cán bộ khuyến nông tư vấn kỹ thuật để phòng trừ bọ nhảy và sâu tơ hiệu quả...

KS. TRẦN THỊ LIÊN (Trạm Khuyến nông Nam Sách)


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Để rau cải dưa năng suất, an toàn thực phẩm