Vừa đọc xong một bài báo nói về việc sản xuất mứt Tết chất lượng kém, bà Nga đặt mạnh tờ báo xuống bàn rồi hướng mắt về phía chồng than thở:
- Đau đầu quá ông ạ! Tết nhất đến nơi rồi, muốn mua ít quà Tết gửi biếu ông bà ở quê mà chưa biết nên mua đồ gì cho an toàn đây. Suốt ngày thấy đài, báo đưa tin cái này bẩn, cái kia độc hại, thành ra chả biết phải mua cái gì...
Ông Quân - chồng bà Nga nghe vợ nói vậy cũng bức xúc:
- Thời buổi này, nhiều người làm ra sản phẩm nhưng chỉ quan tâm tới lợi nhuận thu về chứ không mấy quan tâm tới chất lượng của nó tới đâu. Chỉ có những người tiêu dùng là trực tiếp chịu hậu quả thôi. Mà bà đi sắm đồ là hay mua đồ rẻ lắm đấy. Cẩn thận không có ngày cả nhà phải dắt nhau vào viện.
- Cái ông này chỉ được cái nói gở. Bây giờ bọn làm hàng giả, hàng kém chất lượng ấy cũng tinh vi lắm, đâu dễ gì để mình thấy được. Nhiều đồ giả phải nhờ tới chuyên gia mới phát hiện ra được thì làm sao những người tiêu dùng bình thường biết mà tránh. Còn đồ không bảo đảm vệ sinh như bài báo về mứt Tết vừa viết đấy, nếu như không có phóng viên tìm hiểu đưa tin thì làm sao mọi người biết được.
- Thì bà cứ tìm mua những mặt hàng đừng rẻ quá là được.
- Ông không biết à? Bây giờ đến cả những đồ đắt tiền cũng bị làm giả hàng loạt kia kìa. Cứ tình hình này chắc không lâu nữa, hàng nào cũng bị nhân bản thôi.
- Chết, thế thì biết làm thế nào?
- May là theo bài báo đó, Trung ương rồi tỉnh ta đều đã phát động Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết. Trong đợt này sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như thịt, cá, rượu, bia, nước giải khát, rau xanh, kiểm soát gia cầm nhập lậu nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Ờ, thế thì may quá. Mong rằng những người kinh doanh bất chính sẽ phải chùn tay, đừng vì lợi ích của cá nhân mà làm ảnh hưởng tới cả cộng đồng trong đó có cả những người thân của họ.
THANH GIANG