Mùa hè, dịch vụ giải khát vỉa hè bung ra. Trên khắp các nẻo đường, những loại nước giải khát không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh đang được bày bán...
Mất vệ sinh
Quốc lộ 37 đoạn qua xã Thạch Khôi, các quán nước cạnh đường mọc lên nhan nhản. Đằng sau các quán nước là dòng kênh Trần Nội nước đen kịt, rác nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối. Vào một quán nước, thấy khách bà chủ quán lấy một viên đá tảng cho vào một chiếc bao dứa nhàu nhĩ, đập nhỏ cho vào bình chứa. Khi được hỏi tại sao không dùng nước đá viên thay cho đá tảng để đỡ tốn công đập nhỏ, chủ quán nước tên Nga, người làng Trần Nội, xã Thạch Khôi cho biết: "Mua 1 khay đá viên 2 kg chỉ mất 3.000 đồng, trong khi mua 1 kg đá viên phải mất 10 nghìn đồng, cao hơn gần 3 lần. Vậy dùng đá viên thì lấy đâu có lãi". Sau một hồi vòng vo tìm đường, tôi đã tìm đến nơi chị Nga mua đá cây là cơ sở sản xuất đá cây Hưng Hà, ở khu Xuất Khẩu, thị trấn Gia Lộc. Ở đây người ta lấy nước từ thùng phi đổ vào các khay làm đá bằng sắt đã hoen gỉ. Các viên đá lạnh được lấy ra vứt lăn lóc trên sân...
6 giờ chiều, Quảng trường 30-10 (TP Hải Dương) có hàng chục quán nước giải khát "chiếm chỗ" tại các vỉa hè. Ghé vào một quán nước ngay cạnh khách sạn Nam Cường, tôi gọi một cốc nước mía, chị chủ quán nhanh nhẹn lấy những khúc mía được cạo vỏ sẵn cho vào máy ép. Nước mía chảy từ từ xuống chiếc ca nhựa đã cũ bạc màu, bám đầy cáu bẩn. Bã mía vứt ngay tại chân máy ép, ruồi nhặng bám đen.
Tại cổng Trường Tiểu học Bình Minh (TP Hải Dương), nhiều cửa hàng bày bán xi-rô đủ màu sắc sặc sỡ với giá 2.000 đồng/cốc. Người bán hàng nói đây là nước do gia đình tự pha chế từ các chai xi-rô mua ở các quầy hàng khô. Tuy nhiên, cùng một hương vị, nhưng màu của siro nguyên chất lại nhạt hơn màu của nước xi-rô đã pha loãng. Ngoài ra, còn bán loại nước giống như Coca Cola trong chai nhỏ, có vòi xịt. Mỗi chai chỉ vài chục ml, nhãn có nhiều chữ Trung Quốc, không có thuyết minh tiếng Việt. Nước có mùi hương Coca Cola nhưng ít ga, đặc biệt khi bám vào da tay rất khó rửa sạch ngay.
Khó kiểm soát
Theo ông Cao Văn Tuyến, cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương), nhìn bằng mắt thường có thể khẳng định loại nước tự chế này đã sử dụng chất tạo màu thực phẩm. Tuy nhiên rất khó để xác định nồng độ, cũng như loại hóa chất đã được sử dụng khi không biết rõ nguồn gốc sản phẩm.
Ông Phạm Duy Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho rằng: "Mặc dù nhiều quán nước vỉa hè sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, công đoạn chế biến không bảo đảm vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các loại bệnh đường ruột... nhưng vì tiện, giá cả phù hợp nên các quán nước này vẫn thu hút khách. Kinh doanh nước giải khát là một trong những loại hình kinh doanh có điều kiện song do kinh doanh tự phát và theo tính mùa vụ nên việc kiểm tra, kiểm soát các điểm kinh doanh này gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay là các quán nước phần lớn bán ngay cạnh đường, cống rãnh, bụi bặm nên dễ nhiễm khuẩn. Đó còn chưa kể đến các loại nước giải khát bán sẵn quá hạn hoặc nhái thương hiệu được bày bán tràn lan. Thời gian tới, chi cục sẽ tổ chức kiểm tra và lấy mẫu nước giải khát tại một số điểm kinh doanh trên vỉa hè, từ đó có khuyến cáo và xử phạt một số điểm vi phạm".
Nắng nóng mùa hè còn tiếp diễn, dịch vụ giải khát vỉa hè tiếp tục sôi động. Để bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và ý thức lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng.
LAN ANH