Đậm đà chân giò chiên mắm

26/03/2017 18:54

Lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan quyện với mùi thơm, vị ngọt của thịt khiến món chân giò chiên mắm - một món ăn dân dã trở thành đặc sản cuốn hút thực khách.



Món chân giò chiên mắm hấp dẫn thực khách bởi mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà

Nằm trong căn ngõ nhỏ trên đường Điện Biên Phủ (TP Hải Dương), quán ăn Đồng Quê của ông chủ Nguyễn Văn Tuấn đã trở thành điểm hẹn của nhiều thực khách. Quán ăn này thu hút nhiều khách hàng bởi nét mộc mạc, chân quê đúng với tên gọi. Đặc biệt, món chân giò chiên mắm đã trở thành món chủ đạo, đặc sản của nhà hàng. Anh Tuấn chia sẻ: “Kinh tế phát triển nên nhiều người đã được thưởng thức những món sơn hào, hải vị. Vì thế, chúng tôi xây dựng thương hiệu cho quán bằng những món ăn giản dị, dân dã để thực khách có thể thay đổi khẩu vị và có hoài niệm về món ăn đồng quê. Cứ 10 khách đến đây thì có đến 7 người chọn món chân giò chiên mắm. Nhiều khách còn đặt hàng mua về thết đãi bạn bè và người thân mỗi khi gia đình có cỗ”.

Theo anh Tuấn, cách chế biến món ăn này rất đơn giản, có thể làm tại nhà. Để tạo hương vị thơm ngon, mỗi đầu bếp lại có một bí quyết riêng, từ khâu chọn chân giò, đến công đoạn tẩm ướp gia vị. "Chỉ cần tỉ mỉ một chút là sẽ có một món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng”, anh Tuấn nói.

Để làm được món ăn này, việc đầu tiên là phải chọn được chân giò ngon, là chân trước. Chủ nhà hàng bật mí cần chọn chân trước là do phần chân này săn chắc, ít mỡ, lượng thịt vừa đủ nên khi chiên dễ săn hơn, lớp da giòn hơn. Phần gia vị cũng không cầu kỳ, gồm muối, nước mắm, ngũ vị hương, đường và dầu ăn. Sau khi làm sạch, mỗi chiếc chân giò được tẩm ướp gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa cà phê muối, 2 thìa đường, 1/2 gói ngũ vị hương, 2 thìa nước mắm trong khoảng 20-30 phút cho ngấm. Sau đó, chân giò sẽ được buộc chặt lại bằng lạt hoặc chỉ rồi cho vào hấp cho gần chín để khi chiên, chân giò không bị cháy ngoài và sống ở trong. Thời gian hấp khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu hấp quá lâu, miếng chân giò sẽ bị vỡ, không thể chế biến được thành món ăn này. Sau đó, miếng chân giò được vớt ra để nguội, tháo lạt.

Công đoạn mang tính quyết định đến chất lượng món ăn là phần chiên. “Lửa khi chiên phải vừa đủ, không được to quá, cũng không được nhỏ quá. Chân giò phải được chiên ngập dầu ăn để bảo đảm độ giòn”, anh Tuấn chia sẻ.

Nhanh tay đặt chiếc chảo sâu lòng lên bếp, anh Tuấn cho dầu ăn ngập 2/3 chảo. Đợi đến khi dầu sủi tăm, anh gắp từng miếng chân giò cho vào. Tiếng mỡ xôi xèo xèo khiến chúng tôi háo hức. Theo anh Tuấn, muốn món ăn đạt tiêu chuẩn phải đảo đều tay để lớp vỏ vàng ruộm, giòn đều. Nếu miếng chân giò quá to, có thể chặt làm đôi theo chiều dọc để dễ chiên hơn. Thời gian chiên chỉ khoảng 15-20 phút. Nếu chiên quá lâu, chân giò sẽ bị khô.

Khi miếng vỏ phía ngoài đã vàng đều, mùi thơm của ngũ vị hương, của nước mắm lan tỏa khắp gian bếp cũng là lúc món ăn đã hoàn thành. Chân giò được vớt ra để nguội, xắt miếng vừa ăn để bày lên đĩa. Những miếng chân giò vàng ruộm được bày biện khéo léo trên đĩa kèm một chút hoa ớt, rau thơm trông thật hấp dẫn. Để thưởng thức món ăn này không thể thiếu nước chấm. Tùy khẩu vị của từng thực khách, có thể thưởng thức món ăn với tương ướt kèm chút tỏi băm nhuyễn cùng hạt tiêu, hoặc chấm với nước mắm kèm tỏi ớt.

Gắp một miếng chân giò chiên mắm, chấm thêm chút tương ớt rồi đưa lên miệng, cảm nhận đầu tiên của tôi là hương thơm rất riêng của các loại gia vị. Tiếp đó là vị giòn tan của vỏ, vị ngọt đậm đà của thịt, thêm một chút cay cay của ớt, vị mát lành của rau thơm khiến tôi khó có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này.

Cách làm món chân giò chiên mắm thật đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho thực khách những dư vị đậm đà khó quên mỗi dịp cuối tuần.

QUỲNH VY


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đậm đà chân giò chiên mắm