Có nên mê đồ nướng?

26/10/2014 02:26

Các món nướng được nhiều người yêu thích nhưng vấn đề nguồn gốc thực phẩm, an toàn vệ sinh... cũng được nhiều người quan tâm...



Quán nướng tấp nập khách tại phố Phạm Hồng Thái


Khoảng 2 năm trở lại đây, TP Hải Dương xuất hiện nhiều điểm bán thịt ba chỉ, nầm bò, thịt bò, chân gà, trứng nướng... ở cả cửa hàng lớn và quán vỉa hè.

Món khoái khẩu

Đồ nướng thường thịnh hành vào mùa đông, song thời điểm này, vào buổi tối  các quán nướng vỉa hè đã chật khách. Tay bưng đĩa thịt nướng, đĩa rau sống cho khách, anh Hoàng, chủ quán lẩu nướng số 1 Tô Hiệu (TP Hải Dương) cho biết: “Dịp này khách đến quán rất đông, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Nhiều khi khách phải đứng chờ một lúc lâu mới có chỗ ngồi. Nhiều người ăn đồ nướng thay cơm tối nên tôi thường bán hàng từ 17 giờ chiều. Mỗi ngày có hơn 100 khách đến ăn đồ nướng, lượng khách nhiều hơn vào mùa đông và chủ yếu là lứa tuổi thanh niên. Món bán chạy nhất là thịt ba chỉ và nầm bò”. Anh Nguyễn Mạnh Tuấn ở phường Thanh Bình cho biết: “Mùa đông ngồi vỉa hè ăn đồ nướng với bạn bè là thú nhất. Cái cảm giác được lật từng miếng thịt sống trên ngọn lửa cho đến khi chín rất thú vị. Trong quán nướng có cả lẩu, nếu không ăn món này có thể lựa chọn món khác. Tôi thường ăn đồ nướng trên bếp than hoa hơn là nướng trên bếp từ”.

Các quán bán đồ nướng thường tấp nập vào buổi chiều, tối đến đêm. Các phố bán nhiều nhất là Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thượng Mẫn, Tô Hiệu... Các quán nướng vỉa hè được bố trí rất đơn giản, chỉ chục bộ bàn ghế nhựa, bếp than hoa. Nhiều quán nướng có quy mô như quán theo phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc trên đường Nguyễn Lương Bằng, Thanh Niên... giá đắt hơn, nhưng cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Trước đây, món nướng "đình đám" của giới trẻ là chân gà nướng, nhưng hiện nay "làng nướng" còn có thêm nhiều món như cá nướng, hải sản nướng... Các món nướng dần trở nên quen thuộc và có sức hút đối với người trẻ. Chỉ từ 150-300 nghìn đồng là các bạn trẻ đã có thể lựa chọn cho mình một góc ngồi thoải mái để thưởng thức hương vị độc đáo của các món nướng. Món nướng còn có sức hấp dẫn với cả bạn trẻ người nước ngoài. Chanipong Phay, sinh viên người Lào có dịp về thăm TP Hải Dương đã rất thích thú khi được bạn bè đưa đi thưởng thức món nướng vỉa hè. Chanipong Phay chia sẻ: “Ở bên Lào khó có thể thưởng thức những món nướng ngon như thế này. Đồ nướng ở đây rất phong phú. Mọi người có thể vừa thưởng thức đồ nướng vừa nói chuyện vui vẻ. Nếu còn có dịp về TP Hải Dương nhất định tôi sẽ quay lại quán nướng này”.

Món nướng đêm đa dạng như chính thế giới ẩm thực muôn màu trong thành phố. Chính sự ấm áp, phong cách giản dị và hương vị của những món ăn bình dân khiến các bạn trẻ thích thú.

Cần ăn đúng cách

Theo bà Lê Thị Mai Chi, Trưởng khoa Dinh dưỡng (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh), đồ nướng hiện nay không được các nhà dinh dưỡng học khuyến khích sử dụng thường xuyên vì bị liệt kê vào loại thức ăn "cần cảnh giác". Trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư.

Nhu cầu ngày một nhiều, đồ nướng cũng là đồ ăn ngon nếu biết dùng đúng cách. Chị Phạm Hà Phượng ở phố Bùi Thị Xuân rất thích ăn đồ nướng không khói (nướng trên bếp điện). Chị cho biết: “Đồ nướng không khói an toàn và sạch sẽ hơn, mùi vị thức ăn không bị khói ám vào quần áo. Trời lạnh, tôi thường hẹn bạn bè đến quán nướng tụ tập hơn là đi uống nước như mùa hè. Đó cũng là điểm hẹn của chúng tôi mỗi dịp gặp mặt cuối tuần”.

Ngon là thế, nhưng nguồn gốc thực phẩm còn chưa rõ ràng nên cần hạn chế ăn đồ nướng. Quán nướng vỉa hè, ngoài việc mất vệ sinh, an toàn thực phẩm, còn gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông vì thường được bày bán tràn lan từ vỉa hè xuống lòng đường. Nhiều nhóm thanh niên ăn nhậu quá chén gây sự, ẩu đả, gây mất an ninh trật tự.

Các chuyên gia khuyến cáo đồ nướng cần giữ khoảng cách an toàn với than. Không nên đặt thịt ngay trên trung tâm ngọn lửa mà đặt qua một bên, nên ăn đồ nướng kèm với các loại rau. Cần lựa chọn và sử dụng loại thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng; không ăn sống, tái, nướng thịt ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, sử dụng nhiều thịt nạc thay thế thịt mỡ; cần loại bỏ phần thịt cháy trước khi thưởng thức...

MINH NGUYÊN - ĐỨC TÂM


Không nên ăn nhiều


Trên địa bàn tỉnh, đồ nướng được bán nhiều nhất ở TP Hải Dương. Các nhà hàng bán đồ nướng có quy mô lớn đều được kiểm tra định kỳ và được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các quán bán thịt nướng vỉa hè thì không kiểm soát được. Loại hình này hoạt động không thường xuyên, nay bán mai nghỉ, thời gian hoạt động từ tối về đêm nên rất khó kiểm tra. Đoàn liên ngành phối hợp kiểm tra các quán bán đồ nướng 3 lần/năm nhưng cũng không thể kiểm soát được tận gốc thực phẩm. Đối với các quán nướng vỉa hè, phòng phối hợp với các phường kiểm tra, kiểm soát, lập biên bản nếu vi phạm các lỗi như mất vệ sinh, an toàn thực phẩm, lấn chiếm lòng đường, gây mất trật tự an ninh... Đồ nướng vẫn là loại thực phẩm cần thiết, nhưng không nên ăn thường xuyên, nhất là với giới trẻ. Một số người trẻ coi ăn đồ nướng là phong trào, như thế là không nên.

NGUYỄN VĂN DOANH(Trưởng phòng Y tế TP Hải Dương)


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Có nên mê đồ nướng?