Chuyện làng báo, làng văn

Nhà thơ Thanh Tùng, tác giả hai tập thơ in riêng lẻ "Thời hoa đỏ" và "Trường ca phương Nam", trong đó nổi tiếng là "Thời hoa đỏ", màu hoa đặc trưng của Hải Phòng quê ông. Ông vào Nam sinh sống từ năm 1995 và qua đời tháng 9.2017.

Ở trong Nam, ông vẫn sáng tác. Một hôm, có tờ báo gọi điện nhắc ông đến lĩnh nhuận bút. Đang túng tiền, ông cho đó là dịp may. Tuy nhiên, khi đến nơi, tòa soạn đưa cho ông một bài thơ hoàn toàn xa lạ, ông đã không nhận và bỏ luôn cả khoản nhuận bút.

Thông cảm nỗi bức xúc của nhà thơ, bạn bè tìm hiểu và biết một người đàn ông tên Quảng Đức Nguyên, quê ở Phú Thọ vừa vào sinh sống, đã đăng thơ ký tên "Thanh Tùng". Bực tức, nhà thơ nhờ bạn đèo xe đi tìm. Ông nói: "Hắn mà lên giọng bậy bạ thì tớ cho một nắm đấm vào mặt...". Tìm đến nơi, mới biết Quảng Đức Nguyên từng học trường cán bộ kiểm soát, ra trường chẳng được bao lâu thì bị tâm thần, phải nghỉ việc để điều trị. Nhà thơ nói: "Vậy thì hắn cũng tội nghiệp". Một lý do sâu xa đụng đến lòng trắc ẩn của ông là ông từng vất vả chăm sóc người em tên Thanh cũng bị tâm thần. Sau khi Thanh qua đời, ông ghép tên Thanh vào tên mình có bút danh Thanh Tùng.

Gặp Quảng Đức Nguyên, thấy hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn cả mình, nhà thơ Thanh Tùng đã tặng chiếc xe máy cà tàng của mình cho anh nhà thơ quê Phú Thọ. Ông khuyên nên dùng bút danh khác, để khỏi trùng với nhà thơ quê gốc Hải Phòng đã gắn liền với "Thời hoa đỏ".
VƯƠNG BẠCH (st)