Chuyện làng báo, làng văn

Kỷ niệm nhỏ về nhà văn Lê Lựu

Kỷ niệm nhỏ về nhà văn Lê Lựu

Nhớ một lần gặp, với cái dáng giản dị đến luề xuề, Lê Lựu bảo tôi: Không hiểu sao tớ lại là nhà văn. Ông cười hề hề rồi kể: Ngày gặp lại thầy giáo cũ trường làng cũng bảo tớ không ngờ giờ Lê Lựu thành nhà văn nổi tiếng!

 • Hé lộ bóng hồng trong tác phẩm "Gửi gió cho mây ngàn bay"

  Hé lộ bóng hồng trong tác phẩm "Gửi gió cho mây ngàn bay"

  "Gửi gió cho mây ngàn bay" của hai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh là một trong những tuyệt phẩm âm nhạc viết về mùa thu. Bài hát xuất phát từ cảm hứng tình yêu của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn với một giai nhân Hà Nội.

 • Hai bài thơ về căn nhà chật

  Hai bài thơ về căn nhà chật

  Thơ ca Việt Nam thời hiện đại đã có tới 2 bài thơ rất đặc biệt về đề tài căn nhà chật, đó là "Nhà chật" của Lưu Quang Vũ và "Viết tặng em trong ngôi nhà chật" của Trần Quang Quý.

 • ''Cảm xúc tháng Mười'' - ký ức mùa thu lịch sử

  ''Cảm xúc tháng Mười'' - ký ức mùa thu lịch sử

  Bài hát “Cảm xúc tháng Mười” (nhạc Nguyễn Thành, thơ Tạ Hữu Yên) là tình cảm dồn nén, lắng đọng sau 20 năm đoàn quân giải phóng “Tiến về Hà Nội” vang khúc khải hoàn ca giữa phố phường rợp bóng cờ đỏ sao vàng.

 • Nữ sĩ Anh Thơ và giấc mộng tan thành mây khói

  Nữ sĩ Anh Thơ và giấc mộng tan thành mây khói

  Nhà thơ Anh Thơ (1921- 2005), tên thật là Vương Kiều Ân, các bút danh khác: Hồng Anh, Tuyết Anh, Hồng Minh. Anh Thơ quê gốc ở Bắc Giang nhưng bà sinh tại thị trấn Ninh Giang.

 • Anh mắng em ngu thì đúng quá rồi!

  Anh mắng em ngu thì đúng quá rồi!

  Quốc là nhà thơ có tài, ít hơn tôi 5 tuổi, nổi tiếng từ năm 1969. Khi mới 20 tuổi, còn là sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Quốc đã được giải cuộc thi thơ báo Văn Nghệ.

 • Thơ tình không có tuổi

  Thơ tình không có tuổi

  Chú Xuân Diệu, chú tìm kiện hàng đấy à? Cháu nghe chú nói chuyện thơ nhiều lần rồi, thơ chú hay lắm.

 • Cái chiếu của nhà văn Nguyễn Tuân

  Cái chiếu của nhà văn Nguyễn Tuân

  Tháng giêng năm 1969, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Viện Văn học, Tổng Công đoàn Việt Nam, tổ chức Hội nghị Văn học Công nhân lần thứ nhất trong 3 ngày tại Nhà Giao tế Bãi Cháy.