Chuyện làng báo, làng văn

Nhà thơ tự họa chân dung

Nhà thơ tự họa chân dung

Nguyễn Trọng Tạo tự giới thiệu năm sinh, tháng sinh của mình, tưởng anh giới thiệu tiếp giờ sinh, ngày sinh cầm tinh con gì nữa thì bất ngờ anh hạ ngay "con tình cầm tay".

 • Nhà văn nổi tiếng và chiến sĩ công an

  Nhà văn nổi tiếng và chiến sĩ công an

  Nhà văn Ma Văn Kháng là tác giả tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn nổi tiếng. Một hôm, không để ý biển báo, ông đi vào đường ngược chiều ở đoạn đường gần phường Trung Tự (Hà Nội).

 • Sự đãng trí của tác giả "Tiếng thu"

  Sự đãng trí của tác giả "Tiếng thu"

  Thời kháng chiến ở Việt Bắc, một lần nhà thơ Lưu Trọng Lư có việc sang chỗ một trung đoàn. Trở về cơ quan, ông ngồi vào bàn định viết thì không thấy cuốn sổ tay đâu.

 • Bị vợ ghen vì bút danh

  Bị vợ ghen vì bút danh

  Trong số ấy, nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh (quê Nghệ Tĩnh, sinh năm 1934) lấy họ của vợ (vợ nhà thơ là Vũ Thị Ty) ghép với hai từ Ngàn Chi thành bút danh Vũ Ngàn Chi.

 • Tác giả quốc ca vẽ tác giả quốc kỳ

  Tác giả quốc ca vẽ tác giả quốc kỳ

  Người sáng tác quốc ca vẽ người sáng tác quốc kỳ đấy cũng là chuyện lạ độc đáo trong giới nghệ thuật.

 • "Mùa thu rồi ngày hăm ba"

  "Mùa thu rồi ngày hăm ba"

  Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, chúng ta lại nhớ lời ca giục giã lên đường của ca khúc này: "Người trai hùng rời quê hương trong đêm sương/Hồn vương tiếng súng trận tiền...".

 • Nhãn tiến... dân

  Nhãn tiến... dân

  Ông Nguyễn Đình Tình (sinh năm 1933, tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) là hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hưng Yên. Ông lấy bút danh là Đồng Bằng.

 • “Bắt” được thơ nhờ đi viết báo

  “Bắt” được thơ nhờ đi viết báo

  Bài thơ Núi Đôi là thi phẩm nổi tiếng, được đánh giá là một trong những bài thơ hay của giai đoạn kháng chiến chống Pháp và cũng là bài thơ tiêu biểu nhất của nhà thơ Vũ Cao.