Chuyện làng báo, làng văn

Cái chiếu của nhà văn Nguyễn Tuân

Cái chiếu của nhà văn Nguyễn Tuân

Tháng giêng năm 1969, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Viện Văn học, Tổng Công đoàn Việt Nam, tổ chức Hội nghị Văn học Công nhân lần thứ nhất trong 3 ngày tại Nhà Giao tế Bãi Cháy.

 • Nhà thơ Thanh Tịnh làm chủ hôn

  Nhà thơ Thanh Tịnh làm chủ hôn

  Nhà thơ Thanh Tịnh (1911-1988), cựu Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, là một người có thâm niên làm chủ hôn cho nhiều đám cưới.

 • Uống một chai bia gió đổi chiều

  Uống một chai bia gió đổi chiều

  Năm 1967, báo Văn nghệ ra số đặc biệt về thơ. Số này tổng kết 3 năm thơ chống Mỹ cứu nước, trong đó có bài giới thiệu của nhà thơ Chế Lan Viên.

 • Cô ấy rất gớm!

  Cô ấy rất gớm!

  Nhà thơ Trinh Đường, người tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Biên tập thơ của Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) thường dùng hai chữ “rất gớm” để biểu đạt một thái độ nào đó.

 • Trần Đăng Khoa ngày đầu làm thơ

  Trần Đăng Khoa ngày đầu làm thơ

 • Chuyện về 2 nhà văn liệt sĩ nổi tiếng

  Chuyện về 2 nhà văn liệt sĩ nổi tiếng

  Với tinh thần "Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, trong các cuộc kháng chiến, nhiều nhà văn, nhà thơ đã ra chiến trường trực tiếp chiến đấu hoặc dùng "ngòi bút" của mình cổ vũ cho cuộc kháng chiến của dân tộc.

 • 13,5 kg gạo quý hơn vàng

  13,5 kg gạo quý hơn vàng

  Dịp ấy là kỳ giáp hạt năm 1974, trước đó tròn 20 năm. Trên đường đi thăm Côn Sơn, nghe cậu lái xe nói, Khoa (nhà thơ Trần Đăng Khoa) dạo này có bác sĩ chăm sóc sức khoẻ, lại có cả vệ sĩ bảo vệ nữa, ông bảo làm gì có.

 • Nhà thơ Xuân Diệu bảo mẹ tôi nấu cơm

  Nhà thơ Xuân Diệu bảo mẹ tôi nấu cơm

  Thuở ấy, các nhà thơ Chế Lan Viên, Huy Cận, Xuân Diệu, nhất là nhà thơ Xuân Diệu thường qua nhà tôi xem em bé Trần Đăng Khoa học hành và làm thơ thế nào.