Bình thơ

Như tình yêu đất nước

CHỦ NHẬT, 05/06/2022 07:10:15

Ngôi nhà

Em yêu nhà em
Hàng xoan trước ngõ
Hoa xao xuyến nở
Như mây từng chùm

Em yêu tiếng chim
Đầu hồi lảnh lót
Mái vàng thơm phức
Rạ đầy sân phơi

Em yêu ngôi nhà
Gỗ, tre mộc mạc
Như yêu đất nước
Bốn mùa chim ca.

TÔ HÀ

Trong cuộc đời, ai cũng có ngôi nhà thân thiết của mình. Nơi đó có ông bà, cha mẹ hằng ngày vẫn đi về ấm áp tình cảm yêu thương. Nơi đó có biết bao kỷ niệm êm đềm từ tuổi ấu thơ cho đến khi khôn lớn. Vì vậy, dù đi đâu về đâu, ngôi nhà vẫn mãi là một vùng ký ức đẹp đẽ luôn gợi nhớ về trong mỗi chúng ta. Tình yêu ấy đã nở hoa và kết thành bài thơ thật lắng sâu và đằm thắm-đó là bài thơ Ngôi nhà của tác giả Tô Hà.

Từ tình yêu chân thành, tha thiết ngôi nhà của mình, tác giả Tô Hà đã dùng thể thơ 4 chữ thể hiện nên rất phù hợp với tâm tình tuổi nhỏ. Chính sự hồn nhiên và trong sáng, bạn nhỏ trong bài thơ đã trực tiếp bộc lộ tình yêu của mình ngay từ ngoài ngõ ngôi nhà. Đầu tiên là hình ảnh màu hoa xoan như từng chùm mây đang “xao xuyến” nở: "Em yêu nhà em/ Hàng xoan trước ngõ/ Hoa xao xuyến nở/ Như mây từng chùm".

Thật là đáng yêu phải không các em! Trước khi bước vào ngôi nhà của người bạn nhỏ, ta đã bắt gặp màu hoa xoan trắng thơm thanh khiết. Thích nhất là hai chữ "xao xuyến" mà nhà thơ Tô Hà diễn tả, nó khiến cho tâm hồn ta ngất ngây, lắng dịu trước vẻ đẹp thơ mộng, dịu dàng. Thêm nữa, bên cạnh màu sắc của hoa, âm thanh tiếng chim cũng ngân lên "đầu hồi lảnh lót". Thú vị hơn, hình ảnh màu vàng thơm phức từ mái tranh nhà bạn nhỏ mới ấn tượng làm sao. Đó là màu vàng của rạ rơm chân chất, màu của quê hương lắng đọng nồng nàn: "Em yêu tiếng chim/ Đầu hồi lảnh lót/ Mái vàng thơm phức/ Rạ đầy sân phơi".

Vậy là theo chân bạn nhỏ từ ngoài ngõ vào nhà, ta thấy ngôi nhà thật bình dị, đơn sơ nhưng cái gì cũng đáng yêu và xinh đẹp. Từ màu hoa xoan trắng thơm đầu ngõ, đến tiếng chim hót điệu thanh bình, rồi màu vàng của mái tranh và rạ rơm phơi ngoài sân nắng, tất cả cứ bừng lên một cảm giác ấm áp lạ thường. Chưa dừng lại ở đó, cụ thể hơn, khi bước vào bên trong ngôi nhà yêu quý của bạn nhỏ, một hình ảnh mộc mạc của gỗ, tre đã khiến cho lòng ai cũng rưng rưng xúc động, vì qua đó ta cảm nhận được hình ảnh đất nước Việt Nam thân thuộc ngàn đời: "Em yêu ngôi nhà/ Gỗ, tre mộc mạc/ Như yêu đất nước/ Bốn mùa chim ca".

Bài thơ Ngôi nhà được đưa vào sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2, tập 1, Nhà xuất bản Giáo dục, 2002. Bởi vậy, bài thơ đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh. Bài thơ hun đúc cho các em tình yêu quê hương, đất nước bao giờ cũng bắt đầu từ những gì bình dị, gần gũi nhất đối với con người. Yêu ngôi nhà nơi mình sinh ra, đã từng gắn bó và chia sẻ ngọt bùi với bao người thân yêu nhất sẽ chính là động lực giúp các em sớm khôn lớn và trưởng thành mai này. Vì thế, ngôi nhà trở thành không gian thiêng liêng, ấm áp nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

LÊ VĂN